“Du lịch cùng bạn bè”, “đi du lịch cùng hội bạn thân” là những cụm từ khóa được nhiều người nhắc đến khi nói về chuyện đi du lịch. Có rất nhiều hội bạn được lập nên cũng vì lí do này, cũng có những hội bạn vốn dĩ đã rất thân nhưng chỉ vì đi du lịch chung mà tan đàn xẻ nghé.

Tôi đã từng nghe kể không ít những câu chuyện tình cảm bạn bè sứt mẻ sau một chuyến “du hí” cùng nhau. Đồng ý là những người bạn ấy hợp với bạn trong nhiều lĩnh vực, về cuộc sống, về công việc, nhưng không có nghĩa là hợp cạ với bạn trong tất cả hoàn cảnh. Đặc biệt, khi đi du lịch cùng nhau, đó là thời điểm để nhiều tính cách mới lộ ra. Và tèn tén ten… mất bạn. Sau đây là tôi sẽ chỉ ra 10 kiểu người mà bạn nên “né” rủ đi du lịch nếu còn muốn giữ vững tình bạn với họ.

1. Kiểu người thích phàn nàn

Họ thích phàn nàn, cuộc sống của họ luôn có khiếm khuyết. Không bao giờ cảm thấy hài lòng với khách sạn, than phiền về thời tiết kể cả hôm đó trời nắng hay trời mưa. Tất cả những gì khiến bạn ấy không thoải mái, họ sẽ trút lên bạn. Cả chuyến đi của bạn sẽ tràn ngập những tiếng than vãn, lời chê bai của những người bạn này. Đúng là nếu đi du lịch mà gặp dịch vụ không tốt, không xứng đáng với số tiền mà mình bỏ ra thì phàn nàn là chuyện dễ hiểu. Nhưng nếu gặp những bạn nhìn đâu cũng thấy khuyết điểm và hay phàn nàn thì chuyến đi của bạn từ thiên đường sẽ chuyển thành địa ngục chỉ sau 3 nốt nhạc.

2. Kiểu người bám sát kế hoạch

Đây là kiểu người thích lên kế hoạch và bám sát kế hoạch. Họ sẽ lên một lịch trình kín mít tất cả những địa điểm du lịch nổi tiếng. Khi đi du lịch với bạn này, bạn sẽ phải nạp 200% năng lượng để có thể chạy đua kịp với lịch trình mà bạn ấy đã đưa ra. Bạn sẽ không có thời gian để nghỉ ngơi. Bạn không có quyền thay đổi hoặc lên tiếng góp ý thay đổi một số thứ để phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, nếu như bạn không muốn nhìn bản mặt cau có của đối phương.

3. Kiểu người lo lắng thái quá

Họ là những người thích lo lắng mọi chuyện và nhiều lúc lo lắng thái quá đến mức bị ám ảnh. Người này sẽ phá vỡ chuyến đi của bạn bằng tiêm vào đầu bạn những dự báo kinh khủng sắp xảy ra. Họ sẽ kể cho bạn nghe những tác hại đằng sau mỗi món ăn, đồ uống, hàm lượng clo trong bể bơi, khả năng bị sốt rét nếu bạn cắm trại trong rừng. Kết quả là sau chuyến đi chơi bạn sẽ không biết được địa phương ấy có gì ấn tượng ngoài người bạn “yêu quý” của bạn.

4. Những cặp đôi đang yêu

Thực sự là đi chơi với những người bạn đang yêu rất là chán. Bạn ấy sẽ thường xuyên kiểm tra điện thoại, nhắn tin cho nửa kia khi có cơ hội. Họ sẽ trao nhau những lời yêu thương, ngọt ngào mà bạn không muốn nghe. Bạn sẽ thấy người ta luôn trong trạng thái bận rộn đến mức bơ bạn luôn. Bạn có thể lựa chọn làm lơ hoặc tỏ ra khó chịu, nhưng cách nào cũng không ổn. Chuyến du lịch của bạn sẽ dần chuyển sang du lịch một mình.

5. Kiểu người chi li, tiết kiệm

Du lịch thực sự rất tốn kém. Nếu trong nhóm có một người bạn biết cách tính toán thì chuyến đi của bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều khoản. Nhưng sẽ có một số người tiết kiệm quá đà, họ săn lùng mọi chương trình khuyến mãi, chỉ tới những địa điểm đang được khuyến mãi và bất chấp chất lượng dịch vụ. Người đó thích trả giá trong bất cứ hoàn cảnh nào. Chắc bạn cũng không thích đi với những người mà luôn miệng so sánh giá cả của cửa hàng này với cửa hàng khác, rồi chê đắt.

DU LỊCH

6. Kiểu người vô tâm

Họ cho bạn chờ đợi vài tiếng đồng hồ mỗi ngày bằng cách ngủ dậy trễ. Thời gian họ trang điểm, thay quần áo, vệ sinh cá nhân có thể tính bằng … thế kỷ. Họ làm bạn trễ mất buổi buffet ăn sáng. Họ làm trễ lịch trình của cả nhóm bằng những việc cá nhân linh tinh. Họ thích để đèn khi ngủ vào mỗi buổi tối mặc kệ bạn cảm thấy khó chịu ra sao. Họ lạm dụng không gian chung bằng một núi quần áo, vật dụng họ mang theo. Họ không bao giờ quan tâm đến cảm nhận của bạn. Nếu đi cùng với những người như vậy, tôi thà lựa chọn du lịch một mình.

7. Kiểu người có chế độ ăn uống khác nhau

Bạn ăn thịt còn người ta ăn chay. Với hai chế độ ăn uống khác nhau như vậy sẽ khiến cho chuyến đi gặp nhiều khó khăn. Tất nhiên, có những người bạn biết mình ăn chay nên họ sẽ tự biết cách xoay sở và cố gắng không làm ảnh hưởng đến bạn. Nhưng trong một vài trường hợp, việc kiếm đồ ăn chay trở nên khó khăn làm cho tâm trạng đang vui dần chuyển sang chế độ không nên động vào.

8. Kiểu người thích ở một mình

Với kiểu người này, tốt nhất bạn đừng kéo họ ra khỏi nhà làm gì cả. Mục đích bạn rủ bạn bè đi du lịch để có người đồng hành cùng bạn mọi nơi. Nhưng với kiểu người này, sau khi check in khách sạn, họ sẽ có xu hướng nằm trong phòng hơn là bước ra ngoài. Họ sẽ xin lỗi vì họ không thể ra ngoài cùng bạn. Họ sẽ từ chối hầu hết những trò chơi mà bạn muốn. Họ sẽ không đến những nơi đông người như chợ đêm, bar… Dĩ nhiên bạn không thể nào yêu cầu ai đó làm những điều mà họ không thích. Nhưng với kiểu người thích nói lời từ chối như vậy chả khác nào đi một mình cả.

9. Kiểu công chúa, hoàng tử

Họ luôn thích được cưng chiều, được phục vụ như một ông/ bà hoàng. Thay vì làm một điều gì đó, họ sẽ nhờ vả bạn, bất chấp tâm trạng của bạn khi đó như thế nào. Với bản tính hoàng tử/ công chúa, họ sẽ trở nên yếu đuối trong tất cả hoàn cảnh và bạn sẽ là người đứng ra xử lí tất cả mọi thứ. Ví dụ, nếu thấy gián, họ sẽ hét toáng, nhảy cẫng lên cứ như con gián chuẩn bị ăn thịt họ và bạn sẽ phải xử con gián đó mặc dù bạn cũng lạnh cả sống lưng.

10. Kiểu người lười biếng

Với kiểu người này thì tốt nhất nên để ở nhà. Họ sẽ không làm bất cứ một cái gì hết. Bạn sẽ là người lên lịch trình cho chuyến đi, tìm kiếm chỗ ăn ở, kiểm soát chi tiêu. Nói chung, bạn sẽ làm tất, họ chỉ việc đi theo bạn thôi. Sau khi kết thúc chuyến đi du lịch, bạn sẽ cần 1 tuần đến 1 tháng để lấy lại sức đó. Tin tôi đi.

..

Đối với tôi, việc kiếm được bạn đồng hành trong những chuyến đi du lịch cũng khó khăn như kiếm người yêu vậy. Mỗi người sẽ có một cá tính khác nhau, nếu bạn chấp nhận họ thì họ cũng sẽ chấp nhận bạn. Nếu tất cả đều biết cách thỏa hiệp trước thì câu chuyện du lịch cùng bạn bè sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.