Hôm trước, mình có nghe người bạn thân cấp ba chia sẻ về bệnh tật của cô ấy. Chỉ vì tham công tiếc việc, cô ấy đã bỏ qua việc chăm sóc bản thân. Với câu nói: “Chỉ ráng một chút nữa thôi, kinh tế mình sẽ ổn”. Bây giờ, cô phải trả giá với những suy nghĩ lúc đó bằng một đống thuốc trên bàn và một khối u ở cổ. Chúng tôi thường nói vui: “ Chỉ cần uống thuốc thôi cũng đủ no rồi”, mặc dù nói như thế, nhưng tôi biết, bạn tôi cũng đang hối hận vì những hành động trước đó.

Khi nghe câu chuyện của bạn mình, tôi chợt nhớ đến cuốn sách “Khi hơi thở hóa thinh không”, vị bác sĩ – những người mà chúng ta nghĩ họ biết cách chăm sóc cơ thể mình nhất lại bị bệnh tật đánh bại chỉ vì bỏ mặc bản thân.

Chúng ta thường coi thường sức khỏe của mình cho đến khi cầm “án tử” trên tay, nhưng lúc ấy hối hận cũng đã quá muộn. Từ khi bắt đầu làm nghề viết, tìm hiểu nhiều hơn về các loại đồ uống, phát triển bản thân, tôi nhận ra rằng chăm sóc bản thân (self-care) là một điều không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, bài viết này, tôi muốn gửi đến mọi người cách chăm sóc bản thân đơn giản nhất và mang lại hiệu quả nhất.

Safe care là gì?

Bản thân từ self-care đã nói lên được ý nghĩa của từ này, self tức là chính bạn, không ai khác trừ bạn, care là chăm sóc. Self-care là việc có ý định, lên kế hoạch và dành thời gian để chăm sóc chính bản thân thể chất, tinh thần, cảm xúc và không ai có quyền thúc ép bạn làm những điều đó.

Cơ thể con người giống như một bộ máy. Nếu bạn ép bộ máy hoạt động liên tục từ ngày này qua tháng nọ và không bảo trì, sửa chữa, đến một ngày nào đó, bộ máy sẽ hỏng. Tương tự như cơ thể, nếu bạn ép buộc bản thân mình làm việc quá sức và không nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, cơ thể bạn sẽ cạn kiệt nguồn năng lượng dự trữ, khi đó bệnh tật sẽ bắt đầu xuất hiện và bào mòn sức lực của bạn.

Chúng ta đều biết, nguyên nhân khiến chúng ta trở nên mệt mỏi, áp lực, đó là do chúng ta không biết cách cân bằng cuộc sống, chúng ta không biết dừng lại khi cơ thể lên tiếng. Cũng chính vì vậy, cụm từ “burn out” xuất hiện phổ biến trong những năm gần đây để miêu tả về tình trạng này.

Chưa kể, thói quen so sánh bản thân mình với người khác không bao giờ dừng lại. Nhờ sự xuất hiện của mạng xã hội, thói quen đó lại có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Ngay từ nhỏ, chúng ta luôn sống trong sự so sánh. Bố mẹ chúng ta không bao giờ hài lòng với những gì chúng ta đạt được, họ luôn mang chúng ta ra so sánh với một người nào đó mà chúng ta chưa bao giờ gặp mặt. Trong mắt họ, chúng ta rất kém cỏi không chỉ về học tập mà còn về tất cả mọi thứ. Để rồi khi lớn lên, chúng ta luôn mang cảm giác tự ti, và ghen tị về những gì người khác đạt được.

Nhưng bạn nên nhớ rằng những gì bạn thấy trên mạng xã hội chưa chắc phản ánh đúng với thực tại của họ. Có thể những lúc họ đăng những tấm hình trông có vẻ vui vẻ và hạnh phúc đó chính là lúc họ cảm thấy cô đơn nhất.

Khi nhìn thấy người khác đi du lịch, bạn sẽ ước được như họ. Khi đi du lịch, bạn lại muốn tìm thấy được nửa kia giống như ai đó, hoặc bạn muốn mình được vui vẻ như người ta. Vòng lặp này chẳng bao giờ kết thúc. Đấy không phải cách yêu thương bản thân và chăm sóc bản thân. Không có ai xinh đẹp, “hot” nhất, giàu nhất, thông minh nhất, vì sẽ có người khác thông minh, xinh đẹp, “hot” hơn họ. Nếu bạn vẫn cứ tiếp tục chạy đua theo những điều đó, người mệt mỏi chính là bạn.

Nhưng nếu bạn biết cách chăm sóc cho bản thân, bạn sẽ sống đúng với chính bạn. Bạn biết cách sống cho hiện tại, tận hưởng trọn vẹn mọi khoảnh khắc của cuộc sống. Self-care giúp bạn tỉnh táo, kiểm soát sự lo lắng, kiên cường hơn và biết cách cân bằng cuộc sống. Self-care đúng cách sẽ giúp bạn có thêm động lực làm việc và đạt được những thành công trong cuộc sống.

Làm thế nào để bắt đầu chăm sóc bản thân?

Bạn sẽ không bao giờ thấy được kết quả của việc chăm sóc bản thân nếu bạn không bắt tay thực hiện nó. Hãy bắt đầu thực hiện những điều nhỏ nhất. Từ những điều nhỏ nhặt đó, sẽ tích thành những điều lớn lao. Mục tiêu quá lớn chỉ khiến bạn cảm thấy ám ảnh và sợ hãi. Hãy tưởng tượng việc chăm sóc bản thân như việc dọn dẹp nhà cửa, bạn sẽ cảm thấy ngộp nếu bạn phải hoàn thành công việc trong một ngày. Nhưng nếu bạn chia nhỏ khối lượng công việc mỗi ngày một ít, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và hứng phấn hơn.

Cũng giống như việc tập thể dục, bạn không cần phải lựa chọn phòng tập gym đắt tiền để tạo động lực hoặc chỉ để cho giống…người khác. Mặc dù việc chi tiền để đạt được mục tiêu không có gì sai nhưng chi tiêu quá mức hoặc không đúng, không những không mang lại kết quả mà còn mang thêm áp lực kinh tế nữa. Có nhiều người nghĩ rằng, việc chi tiền để đi đến phòng tập mỗi tháng sẽ giúp bạn có thêm động lực, điều đó vừa đúng vừa sai. Vì nếu thực sự muốn cải thiện thể lực, có vô vàn cách giúp bạn thực hành mà không tốn một đồng, ví dụ như chạy bộ, xem clip hướng dẫn tập luyện trên youtube… Nếu muốn bạn sẽ tìm cách, nếu không muốn, cho dù phòng tập gym có đắt tiền cỡ nào đi chăng nữa bạn cũng sẽ tìm lý do.

Một điều nữa khá quan trọng khiến nhiều người nhầm lẫn khi thực hành chăm sóc bản thân đó là họ cần nhiều thời gian để làm công việc này. Không đúng, chăm sóc bản thân là một quá trình dài và diễn ra trong suốt cuộc đời của bạn. Vì vậy, bạn không phải dành 2-3 tiếng mỗi ngày để chăm sóc bản thân, 5 phút cũng được, chỉ cần bạn làm điều đó điều độ mỗi ngày.

Hành động tạo nên kết quả

Tự mình hành động, hoàn tất kế hoạch đặt ra chưa bao giờ là dễ dàng, vì chúng ta rất dễ bị chi phối những tiếng nói nhỏ trong đầu. Hãy nghĩ lại những lúc bạn định đi tập gym, lúc đó trong đầu bạn xuất hiện vô số ý nghĩ lôi kéo bạn ở nhà, nào là hôm nay nghỉ tập một bữa có sao đâu, bộ phim đang đến hồi gay cấn mà sao lại phải đi tập gym ngay lúc này, hình như hôm nay trời mưa thì phải, nghỉ một ngày chắc không sao đâu nhỉ. Chính những tiếng nói nhỏ đó khiến ý chí của bạn nhụt chí và bạn quay trở lại vào phòng.

Không chỉ riêng bạn, tôi cũng rất nhiều lần rơi vào hoàn cảnh đó. Nhưng chỉ cần bạn áp dụng mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ những tiếng nói nhỏ trong đầu và hành động.

  •  Hãy đếm ngược 5 giây và sau đó hành động: Bất cứ khi nào bạn quyết định làm điều gì đó, hãy đếm ngược 5, 4, 3, 2, 1 và hành động. Nếu bạn quyết định đi tập gym vào buổi sáng, hãy làm điều này khi bạn đang còn trên giường. Nếu muốn làm gì đó, bạn nên hành động ngay trong vòng 5 giây, nếu trôi qua 5 giây mà bạn không làm, bạn có nguy cơ sẽ bỏ và không thực hiện nó.
  • Biến mọi thứ trở nên đơn giản nhất và thực hiện nó: như tôi đã nói ở trên, bạn không nhất thiết phải kiếm một phòng tập gym thật xịn xò mới có thể cải thiện thể lực. Nếu bạn quyết định đi tập gym vào mỗi buổi sáng, hãy chuẩn bị tất cả những dụng cụ cần thiết như quần áo, giày… vào mỗi buổi tối, để sáng hôm sau bạn không mất thời gian tìm kiếm. Chính những khoảng thời gian đó sẽ khiến bạn mất hứng và bỏ cuộc. Hãy cố gắng giảm thiểu những thứ “râu ria” nhất có thể, bạn càng làm phức tạp bạn càng nhanh chóng trở nên nản chí.
  • Định nghĩa cuộc sống lý tưởng bạn đang hướng tới: Vì dụ, những điều bạn muốn làm cho bạn vui vẻ là gì? Có thói quen mới nào bạn muốn hình thành không hoặc bạn có muốn làm mới thói quen cũ nào không? Bạn muốn sức khỏe trong tương lai sẽ như thế nào? Bạn có chú tâm đến sức khỏe tinh thần và đã làm gì để cải thiện nó hay không? Túm lại, hãy gọi tên những điều đó ra để vũ trụ biết bạn cần gì và vũ trụ sẽ giúp bạn.
chăm sóc bản thân

Chăm sóc cơ thể

Chăm sóc cơ thể là một trong những điều đầu tiên chúng ta quan tâm khi thực hành self-care. Bên cạnh những yếu tố cơ bản như ăn uống, ngủ, uống nước, có rất nhiều điều nên và không nên làm bạn cần phải chú ý:

Tập thể dục thường xuyên, ít nhất mỗi tuần 3 lần: Tập thể lực không chỉ là tập gym, bạn có thể lựa chọn nhiều hoạt động khác miễn sao bạn cảm thấy hứng thú với hoạt động đó, ví dụ như chạy bộ, yoga, chơi bóng bàn, cầu lông, đá banh… hoặc tham gia một câu lạc bộ nhảy. Nhưng lưu ý, cho dù bạn chọn bộ môn nào đi chăng nữa, cũng cần phải đọc kỹ hướng dẫn kỹ thuật để tránh cơ thể gặp những chấn thương không đáng có.

Để ý đến chế độ ăn uống và nói không với đồ ăn nhanh: Có nhiều người làm phức tạp hóa về dinh dưỡng, nhưng thực ra rất đơn giản, chỉ cần bạn tránh xa đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn và tập trung vào rau củ tươi, đặc biệt rau củ của địa phương vùng miền là được. Ngoài ra, giảm hàm lượng đường tiêu thụ mỗi ngày, đừng nuông chiều bản thân quá mức để rồi hối hận.

Tôi tin chắc rằng, có nhiều người không biết được nguồn gốc của những loại thực phẩm họ ăn hàng ngày. Chúng ta cũng không thể loại trừ được việc cơ thể vô tình hấp thụ những độc tố có trong những loại thực phẩm dơ bẩn. Vì vậy, thực hiện detox cơ thể thường xuyên cũng là cách giúp bạn loại bỏ những độc tố đó ra khỏi cơ thể. Đặc biệt đối với những người thừa cân, tiểu đường, mỡ máu… lại càng phải chú ý đến chế độ ăn uống hơn bao giờ hết. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân chưa biết cách chăm sóc cơ thể bạn có thể liên lạc với tôi, tôi sẽ giúp bạn.

Uống đủ nước: Chúng ta thường quên uống nước và chỉ uống mỗi khi thấy khát. Nhưng khi cơ thể thông báo khát nước, chính là lúc cơ thể đang thiếu nước trầm trọng và cần phải bổ sung nước gấp. Vì vậy, hãy uống nước kể cả khi bạn không cảm thấy khát. 70% cơ thể con là nước, vì vậy việc cung cấp đủ nước hằng ngày giúp ta tránh được một số loại bệnh liên quan đến thận… và giúp cải thiện làn da. Đặc biệt, uống nước mỗi khi thức dậy để đánh thức mọi cơ quan và bắt đầu hoạt động cho một ngày mới, đồng thời giúp loại bỏ các loại độc tố trước khi bắt đầu bữa sáng.

Lên lịch để hẹn hò với chính mình:

Chúng ta đã dành quá nhiều thời gian cho bạn bè và gia đình rồi, bây giờ đã đến lúc bạn dành thêm thời gian để tự hẹn hò với chính mình.

Thỉnh thoảng, đừng quên kích hoạt các giác quan hoạt động bằng cách ngửi mùi hương của cỏ cây đất trời sau một cơn mưa rào, nghe nhạc cổ điển trong khi đang nằm thư giãn, nếm nững món ăn ngon, cảm nhận ánh nắng mặt trời chiếu rọi vào da vào mỗi buổi sáng sớm, ngắm biển hoặc ngắm những vì sao lấp lánh trên bầu trời.

Thử thách bản thân là một điều gì đó mới lạ, ví dụ bạn có thể đi xem phim một mình và ghi nhận cảm giác lúc đó. Hoặc đến thăm các viện bảo tàng trong thành phố nếu bạn chưa bao giờ đến. Thỉnh thoảng, hãy cho phép bản thân làm những điều đó, biết đâu bạn sẽ có được những cuộc gặp gỡ thú vị, tìm được thêm nhiều bạn bè có cùng sở thích với mình thì sao.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh xa các chất có cồn, không hấp thụ quá nhiều đường, những chất kích thích làm ảnh hưởng đến sức khỏe và làm cơ thể mệt mỏi. Đi ngủ ngay khi cơ thể bạn mệt mỏi, đừng bắt ép cơ thể làm việc quá sức hoặc làm việc trong tình trạng muốn ngủ, những lúc đó, bạn sẽ chỉ cảm thấy căng thẳng hơn mà thôi.

Chăm sóc tốt cơ thể sẽ giúp bạn nâng cao hệ thống miễn dịch đẩy lùi mọi loại bệnh đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 này. Ngoài ra, chích ngừa cảm cúm hằng năm cũng là cách giúp bạn giảm đi tỉ lệ bị cúm, nhất là đối với những bạn có hệ miễn dịch yếu kém và dễ mắc bệnh.

Một số hoạt động khác bạn có thể làm như:

  • Spa, chăm sóc da mặt
  • Thực hiện dưỡng da thường xuyên
  • Gội đầu, mát-xa đầu tại các tiệm salon
  • Đắp mặt nạ
  • Tắm bồn
  • Đi kiểm tra sức khỏe định kỳ

Chăm sóc tinh thần:

Đầu tư cho trí não: học không bao giờ là muộn, có nhiều người mặc dù đã 70 tuổi nhưng người ta vẫn đi thi và học đại học. Học một cái gì đó mới là cách nạp năng lượng cho trí não và tái tạo sự ham muốn học hỏi trong bạn. Dịch bệnh xảy ra như là một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người. Đây là lúc thế giới thực hiện quá trình chọn lọc tự nhiên, những ai yếu kém sẽ bị loại bỏ đi. Vì vậy,  nếu muốn tại trong thế giới khắc nghiệt này, bạn cần phải đầu tư cho trí óc nhiều hơn.

Thức dậy sớm hơn: thức dậy sớm không có nghĩa bạn phải thức giấc vào lúc 4h-5h sáng. Ví dụ bình thường 8h bạn dậy bắt đầu chuẩn bị đi làm, bây giờ bạn có thể thay đổi thói quen dậy 7h, khi đó, bạn có thêm nhiều thời gian để chuẩn bị và có thể làm một số hoạt động ví dụ như tập thể dục, ăn sáng… Dậy sớm, bạn sẽ không bị rơi vào tình trạng vội vã vào mỗi buổi sáng và giúp tâm trí của bạn cũng trở nên thoải mái hơn để bắt đầu một ngày mới.

Đọc 30 trang sách mỗi ngày: sách là kho tàng kiến thức vô tận, vì vậy, thay vì dùng 50k chỉ để mua một ly trà sữa, bạn nên dùng số tiền đó để mua một cuốn sách. Mỗi ngày bạn không cần dành thời gian quá nhiều để đọc sách, chỉ cần đọc 30 trang sách là đủ, như vậy trong một năm bạn có thể đọc được hơn 30 cuốn sách.

Thiền: mỗi ngày dành 5-10 phút để thiền. Nếu ngày nào bạn có nhiều thời gian hơn, bạn có thể tăng thời gian thiền lên 30 phút -1 tiếng. Đối với những ai chưa biết đến thiền hoặc chưa bao giờ thiền, có thể tìm đến một số loại sách như Hạnh Phúc Đích Thực – Sức Mạnh Của Thiền, Thực Hành Thiền Định hoặc có thể theo dõi kênh youtube này.

Bắt đầu mỗi ngày với 5 phút thực hành biết ơn: bạn chỉ cần liệt kê 5 điều bạn cảm thấy biết ơn hoặc bắt đầu mỗi ngày với hành trình thực hành biết ơn khác nhau, nếu bạn chưa biết các thực hành biết ơn thế nào, có thể đọc bài viết này của tôi tại đây, và tải template thực hành biết ơn tại đây.

Chăm sóc đời sống tâm linh: Quan tâm và chăm sóc đời sống tâm linh cũng quan trọng không kém khi bạn thực hành self-care. Bạn có thể thực hành tâm linh khi tập yoga, thiền, nấu ăn, chăm sóc cây… Khi bạn thực sự kết nối với trái đất, bạn sẽ cảm thấy mình sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Du lịch: hãy lên kế hoạch cho chuyến du lịch tiếp theo của bạn với gia đình, bạn bè, người yêu, vợ/chồng. Mặc dù bây giờ dịch bệnh căng thẳng, nhưng đến một lúc nào đó, tất cả đều quay về trạng thái bình thường, khi đó, chúng ta lại được vi vu mọi nơi. Hãy cho bản thân mình được ra ngoài nhiều hơn, càng đi nhiều, tầm hiểu biết của bạn càng được mở rộng. Không những thế, du lịch còn giúp bạn có thêm cảm hứng sáng tạo trong công việc. Du lịch không cần phải quá sang trọng, xa xỉ, nếu bạn không có quá nhiều tiền bạn có thể lựa chọn những chuyến đi gần thành phố bạn đang sống hoặc đi trekking trải nghiệm trong vòng hai ngày…

chăm sóc bản thân

Chăm sóc các mối quan hệ xã hội

Bạn có nhận thấy rằng càng lớn, chúng ta càng có ít bạn hơn không. Chúng ta có nhiều mối quan hệ nhưng không phải tất cả mối quan hệ đó đều trở thành bạn bè thân thiết. Chúng ta ít ra ngoài và gặp gỡ người mới. Gặp gỡ mọi người là nhu cầu của con người, cho dù bạn hướng nội hay hướng ngoại, bạn cũng đều có nhu cầu này. Đại dịch bùng nổ càng khiến chúng ta khó có thể gặp gỡ và giao lưu với bạn bè.

Nhưng cho dù là vậy, bạn vẫn có nhiều cách để kết nối với họ như viết thư gửi bạn mình. Bây giờ không còn nhiều người giữ thói quen viết thư tay, nhưng không có nghĩa là viết thư tay biến mất mãi mãi, hãy làm bạn bè mình bất ngờ bằng một bức thư tay. Họ sẽ cảm thấy vui và biết ơn bạn rất nhiều đấy. Hoặc gọi và liên lạc với những người lâu nay bạn không nói chuyện, đó có thể là bạn bè từ hồi cấp ba, bạn đại học hoặc đồng nghiệp cũ. Nếu bạn làm như vậy, cuộc sống của bạn sẽ có thêm màu sắc hơn và không còn buồn chán và tẻ nhạt nữa.

Ôm nhiều hơn: bạn có đang trong một mối quan hệ tình yêu nào không? Nếu có, hãy ôm người ấy nhiều hơn. Khi ôm, cơ thể bạn sẽ giải phóng hormone oxytocin giúp chúng ta cảm thấy thư giãn và dễ chịu hơn. Đặc biệt, vào những lúc mệt mỏi, bạn không cần nói gì nhiều, chỉ cần ôm họ là đủ rồi. Còn nếu bạn độc thân thì sao? Ôm bố mẹ, anh chị em trong nhà, bạn bè hoặc cưng nựng thú cưng cũng là cách giúp bạn lấy lại tinh thần tuyệt vời nhất.

Ai cũng cần tương tác với con người, tùy vào cách bạn đầu tư chăm sóc cho mối quan hệ như thế nào, bạn sẽ nhận lại được điều tương tự. Để thực hành tốt, bạn cần xác định mối quan hệ đó cần gì, bạn cần phải làm gì để kết nối và xây dựng mối quan hệ đó trở nên tốt hơn và giúp ích cho bạn.

Tự chăm sóc về vấn đề tài chính

Tài chính là thứ khiến chúng ta cảm thấy đau đầu và mệt mỏi nhất. Bạn đã làm gì để quản lý tài chính của bạn và gia đình bạn? Nếu biết cách quản lý tài chính, bạn sẽ bỏ đi thói quen chi tiêu không kiểm soát, và kiểm soát được dòng tiền của mình. Quản lý tài chính không tốt chính là nguyên nhân gây ra stress, sụp đổ gia đình, lo lắng, mệt mỏi, thậm chí là trầm cảm. Khi chúng ta gặp khó khăn về tài chính, chúng ta thường có thói quen nghiền ngẫm, suy nghĩ về nó. Suy nghĩ quá nhiều chẳng những không giúp ích gì cho bạn mà còn khiến bản thân trở nên dễ cáu gắt và bực bội hơn.

Bạn có thấy qua đợt giãn cách vừa rồi rất nhiều gia đình đã không trụ vững sau 4 tháng giãn cách. Có nhiều người sống được qua ngày nhờ sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, có nhiều gia đình trụ không nổi ở đất Sài thành đắt đỏ mà dìu dắt nhau đi bộ về quê tạo nên nhiều câu chuyện dở khóc dở cười. Một phần nguyên nhân dẫn đến hệ quả đó là do không biết cách quản lý tài chính.

Chúng ta thường có thói quen tiêu xài vô độ, mặc kệ vật dụng đó có ích cho chúng ta hay không. Chúng ta mua vì được giảm giá, chúng ta mua vì thấy đẹp, chúng ta mua vì sở thích nhất thời. Chính nhờ những thói quen đó mà cho dù bạn đã đi làm nhiều năm nhưng tiền tiết kiệm dường như rất ít, hoặc không có.

Học cách quản lý tài chính cũng chính là sẽ giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn và biết cách dùng tiền để tạo thêm nhiều tiền hơn. Bạn có thể sử dụng một số ứng dụng để quản lý chi tiêu như Rakuten, Acorns…, nghe podcast, đọc sách tài chính để học và thực hành. Mặc dù việc quản lý tài chính sẽ rất khó đối với những bạn đang thất nghiệp hoặc gặp khó khăn trong việc kiếm sống, nhưng chúng có thể giúp bạn điều chỉnh và đối mặt với chúng. Mối quan hệ của bạn với tiền khác với mối quan hệ của bạn với bạn bè, nhưng bạn cũng cần xem lại tình trạng tài chính của bạn như thế nào, và tìm cách để quản lý chúng chứ đừng để tiền quản lý cuộc sống của bạn.

Người ta thường nói rằng, nếu một người không biết cách chăm sóc bản thân họ thì họ cũng sẽ không biết cách chăm sóc những người khác. Hy vọng bài viết của tôi giúp bạn biết cách thực hành chăm sóc bản thân để từ đó biết cách chăm sóc người khác và đừng quên chia sẻ với tôi về hành trình này nhé.

Mỹ Hường – Freelance Writer

Chuyên viết về ẩm thưc, du lịch, đồ uống và phát triển bản thân

Fanpage: Go and Drinks