Ngày đầu năm mới, dành một chút thời gian điểm lại những gì mình đã làm được và vạch ra những mục tiêu để năm nay tiếp tục cày bừa. Khi quyết định nghiêm túc với nghề viết cũng là lúc hành trình khám phá bản thân tạm dừng lại. Bắt đầu nghề viết đồng nghĩa với việc sẽ làm lại từ đầu, những kinh nghiệm tích lũy được trong 4 năm qua, tôi tạm thời gác lại và không dùng đến.

Từ khi “dấn thân” vào nghề viết, cuộc sống tôi bị “đảo lộn” rất nhiều, đến mức tôi quên luôn mình từng có một sống cuộc sống rất nhàm chán. Và dưới đây là một số “đảo lộn” trong cuộc sống hằng ngày của tôi khi làm nghề viết tự do.

Giờ giấc làm việc thay đổi

Khi mới ra trường, với tâm lý lo lắng không có việc làm trong khi bạn mình đã đi làm hết rồi, tôi đã chấp nhận một công việc phải đi làm ca mà không bận tâm đến sự vất vả của những ngày thức đêm làm việc. Sau một năm, sức khỏe của tôi giảm sút trầm trọng và cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, thiếu ngủ.

May mắn thay, tôi được điều chuyển qua làm một vị trí khác ở một cơ sở khác. Mặc dù không phải đi làm ca đêm nhưng vì nhà cách quá xa công ty và giờ bắt đầu làm việc khá sớm, nên ngày nào đi làm cũng có cảm giác đi thật xa để trở về.

Nhưng khi chuyển sang làm freelance, thời gian làm việc của tôi thay đổi hoàn toàn và không còn những ngày dậy sớm chạy xe đi làm. Chấm dứt những ngày tháng lo sợ ngủ quên giờ làm và hối hả, tất bật vào mỗi buổi sáng. Khái niệm chấm công cũng nhờ đó mà biến mất luôn. Hiện tại bây giờ tôi không còn phải làm việc đúng 8 tiếng như hồi đó nữa mà có khi còn nhiều hơn 8 tiếng.

Nếu 1 năm trước, buổi tối tôi chỉ giết thời gian bằng những clip vớ vẩn thì bây giờ tôi sử dụng khoảng thời gian đó để viết và đọc sách để cập nhật thêm kiến thức. Cụm từ “giết thời gian” được thay thế bằng từ “sử dụng” và tôi sử dụng nó hiệu quả mỗi ngày.

Sáng tạo nhiều hơn

Với tính chất của nghề viết, đòi hỏi tôi phải sáng tạo và đổi mới mỗi ngày. Đó là điều mà trước đây tôi không có. Khi làm việc ở công ty cũ, tôi không được phép sáng tạo và chỉ được tuân theo quy trình đã được vạch ra sẵn. Tôi không đổ lỗi cho nó vì những quy trình đó mất rất nhiều thời gian và công sức mới có được. Nếu làm những công việc như vậy, tôi phải chấp nhận điều như là một chuyện hiển nhiên.

Bây giờ thì khác, công việc này luôn đòi hỏi sự sáng tạo và thay đổi liên tục. Tôi phải thay đổi mỗi ngày thì mới có thể bắt kịp với xu hướng hiện nay.

nghề viết tự do

Tự tin xuất bản bài viết

Trước đây, những bài viết của tôi luôn được để trạng thái “chỉ mình tôi”. Tôi không tự tin khi đăng lên những trang mạng xã hội. Đã có rất nhiều lần tôi đăng lên trang cá nhân của mình và sau đó phải xóa đi vì cảm thấy những bài viết đó trông thật ngớ ngẩn. Những hội nhóm trên Facebook, tôi cũng chỉ dám “tàu ngầm” đọc những bài viết của họ chứ không chia sẻ bài viết của mình lên đó.

Thậm chí khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sau khi hoàn thành bài văn, tôi không đọc lại chỉ vì tôi không dám đối diện với những gì mình đã viết.

Nhưng bây giờ thì khác, tôi tự tin đăng tải bài viết trên trang blog cá nhân(maotruc.com), những hội nhóm liên quan đến nghề viết. Cảm giác tự ti ngày trước bây giờ đã dần dần biến mất. Thậm chí những lúc bài viết không được duyệt, tôi còn cảm thấy buồn vì những thông tin tôi muốn truyền tải không có cơ hội đến với nhiều người hơn.

Tôi luôn suy nghĩ rằng, mình viết không phải để làm hài lòng tất cả mọi người mà để làm hài lòng bản thân mình trước sau đó là những độc giả có những suy nghĩ giống mình.

Tự mình lên kế hoạch cho công việc

Trước đây tôi không thích lên kế hoạch cho công việc cũng như tương lai của mình, đơn giản bởi vì tôi không biết mình thích gì và muốn gì.

Nếu đã mông lung với tương lai như thế làm sao tôi có thể định hình được kế hoạch trong tương lai là gì. Khi đó tôi còn không biết ngày mai mình như thế nào làm sao tôi có thể lên kế hoạch chi tiết cho một năm tiếp theo. Nhiều lúc tôi cảm thấy áp lực với những thứ liên quan tới tương lai. Thậm chí tôi còn muốn trốn chạy khỏi nó.

Nhưng khi vào nghề viết, tham gia khóa học coaching 1.1 của chị Linh, tôi cảm thấy lên kế hoạch cho 1 năm, 2 năm, 5 năm là rất cần thiết. Đối với nghề viết, tôi không thể làm việc với thái độ ngẫu hứng mà tất cả đều phải được lên kế hoạch rõ ràng nếu muốn tiến xa hơn với nghề.

Do đó, tôi đã viết lên kế hoạch 1 năm tiếp theo sẽ làm gì để phát triển hơn với nghề viết. Kế hoạch như thế nào, các bạn nhớ chờ đón nhé.

Niềm tin với nghề

Trước khi tôi gia nhập nghề viết tự do, tôi chưa bao giờ nghĩ là nghề viết này nghèo cho đến khi đọc những bài chia sẻ về nhuận bút chỉ có 40k-50k/ bài. Tôi đã có phần mông lung suy nghĩ không biết có nên theo nghề này hay không. Và những mông lung đó biến mất khi tôi tham gia khóa học viết coaching 1:1 và đọc cuốn sách “Con Đường Trở Thành Freelancer Writer – Tôi Đã Kiếm 800.000.000 Một Năm Từ Việc Viết Lách Như Thế Nào?”. Khi đó, trong tôi hiện lên suy nghĩ rằng không có nghề nào giàu nếu bạn không chịu cố gắng phấn đấu cũng như không có nghề nào nghèo nếu bạn biết cách đầu tư và chịu bỏ ra công sức thực hiện nó. Vì vậy, tôi vẫn sẽ luôn tiếp tục cố gắng phấn đấu trong công việc. Tôi tin một ngày nào đó không xa tôi sẽ được đền bù xứng đáng.

*****

Nghề nào cũng sẽ có niềm vui và nỗi khổ riêng nhưng tùy vào cách nhìn nhận mà bạn sẽ cảm thấy khác nhau. Hãy cố gắng đón nhận mọi việc bằng tâm thế thoải mái nhất, bạn sẽ nhìn thấy những vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong mà lâu nay bạn vô tình bỏ qua như cách tôi đã nhìn nhận và “dấn thân” vào nghề viết này vậy. Hãy luôn đồng hành cùng tôi và chờ đón những bài viết tiếp theo nhé.

***************

Mỹ Hường – Freelance Writer/ Blogger

Like fanpage Go and Drinks để kết nối gần hơn với mình nhé