Tôi không biết gì về Sài Gòn. Sau gần 10 năm ở đây, Sài Gòn vừa cho tôi cảm giác quen thuộc đủ để tôi không bao giờ đi lạc giữa thành phố, vừa mang cho tôi cảm giác xa lạ. Chính cảm giác xa lạ đó khiến tôi muốn hiểu hơn về Sài Gòn. Trong khi dịch Covid vẫn còn hoành hành và không thể đi đâu xa được thì đối với tôi đây là khoảng thời gian tốt nhất để khám phá Sài Gòn. Mỗi tuần, tôi sẽ dành một ít thời gian để du lịch Sài Gòn.

Sài Gòn mà, làm gì thiếu chỗ để đi chơi cơ chứ.

Tình cờ ghé Lagom Café vào một buổi tối cuối tuần khi tôi muốn uống bia. Đó là một quán bia nhỏ lọt thỏm giữa đường phố Võ Thị Sáu xô bồ tấp nập. Nếu không tìm kiếm trước địa chỉ chắc hẳn tôi sẽ chẳng bao giờ để ý và biết ở đây có một quán bia, mặc dù tôi đã  đi qua con đường này rất nhiều lần.

Tôi thích uống bia, nhưng không phải là kiểu uống bia của đa số người dân Sài Gòn, kiếm một quán nhậu, thêm vài món đồ nhắm và kế đó là một thùng bia. Tôi cũng không lựa chọn những quán bia có nhạc hầm hố như trên đường Phạm Văn Đồng, uống bia và ngắm nhìn mọi người hối hả chạy xe trên đường.

Định nghĩa uống bia của tôi khác với mọi người. Uống một lượng vừa đủ để bạn có thể “chill” cùng với bạn bè và nói chuyện, tâm sự.

Tôi thích Lagom Café vì nó khác với những nơi tôi đã từng ghé trước đây. Điểm đặc biệt của Lagom Café là quán bán bán hai loại đồ uống tưởng như không liên quan đến nhau nhưng theo cách diễn giải của chủ quán lại cực kỳ liên quan: bia Bỉ và cà phê sữa Việt Nam. Lagom muốn mang hai nét đặc trưng của Việt Nam và Bỉ hòa làm một.

Cho dù hiện nay có nhiều loại cà phê và cách pha cà phê xuất hiện ở Việt Nam nhưng vẫn không thể nào xóa bỏ được thói quen uống cà phê sữa đá hằng ngày của đa số người dân Việt Nam. Đó cũng là lý do vì sao cà phê sữa chính là bài viết đầu tiên tôi viết về cà phê, cho dù nhiều người nghĩ nó là bình thường và quá phổ biến. Chính những điều bình thường ấy trở thành nét đặc trưng của Lagom Café khi chủ quán muốn mang nét đẹp của Việt Nam tới Bỉ và mang nét thơ của Bỉ tới Việt Nam.

Lagom có thể hiểu là không thiếu không thừa, vừa đủ. Lagom là phong cách sống của Thụy Điển từ 1000 năm trước. Ngày nay, vì sự xô bồ, tấp nập, chạy theo tiền bạc danh vọng làm cho cán cân cuộc sống của chúng ta bị lệch hẳn sang một phía, do đó, phong cách sống Lagom dần trở nên phổ biến trên nhiều đất nước khác nhau.

“Tại Lagom Café, chúng tôi thưởng lãm cafe như chính cái cách mà người Bỉ thưởng thức thứ thức uống di sản đã nổi danh khắp thế giới của họ, chậm rãi…, từng ngụm một, để những vội vàng của cuộc sống bộn bề phía sau lưng, để những giọt tinh tuý từ đất trời dù là cafe hay bia Bỉ, đều trở nên lắng đọng…,

Và còn để cho người uống, có thể cảm nhận được hương vị trọn vẹn của những thứ Thức uống Văn hóa đầy mê hoặc này, bằng mọi giác quan, và bằng cả chính tâm hồn mình…”

Lagom Café

Không gian quán bày trí ấm cúng, vừa cổ điển vừa hiện đại. Nếu bạn tới đây để uống bia thì quán sẽ trở thành địa điểm cho bạn “chill” cùng bạn bè. Còn nếu bạn muốn uống cà phê và thì Lagom trở thành quán cà phê để bạn hàn huyên tâm sự. Đây cũng là nơi thích hợp cho những ai muốn đi một mình, vì chính không gian của quán tạo cho mình cảm giác đi một mình hay hai mình thì cũng sẽ có những điều thú vị riêng.

Sài Gòn vốn dĩ rất khó để có thể kiếm được một quán yêu thích. Nếu trước giờ bạn chỉ chăm chăm tìm đến những quán cà phê quen thuộc hay quán trà sữa thì giờ bạn nên thay đổi thói quen của mình bằng những địa điểm khác. Mặc dù giá tiền có thể nhỉnh hơn một xíu, nhưng tôi dám chắc sẽ mang lại cho bạn cảm giác khác lạ theo hướng tích cực. Sài Gòn mà, thỉnh thoảng hãy cho phép mình sống đúng cái chất của Sài Gòn chứ nhỉ?

 

Địa chỉ:  87 Võ Thị Sáu, P. 6,  Quận 3, TP. HCM

Giá: 49.000đ – 218.000đ