Cách đây 4 năm, mình đã có dịp tới Hà Giang trong chuyến phượt xuyên Việt, khi đó tới Hà Giang trong những ngày mưa phùn, sương giăng phủ lối, cả chuyến đi không có gì ngoài sương mù, nên đối với mình, Hà Giang vẫn luôn là một điều bí ẩn. Năm nay mình may mắn có cơ hội được ra lại Hà Giang, được sống và khám phá từng ngóc ngách ở Hà Giang. Hôm nay mình sẽ giới thiệu về lịch trình khám phá Hà Giang 3 ngày 2 đêm.

 

 

Ngày 1: Vị Xuyên- Hà Giang- Quản Bạ- Đồng Văn

Mình xuất phát từ thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, Hà Giang vào buổi trưa sau khi ăn cơm xong. Từ  Vị Xuyên chạy lên tới Đồng Văn có nhiều địa điểm mà mọi người có thể dừng lại check in. Chạy được 60km thì mình tới điểm dừng đầu tiên là cổng trời Quản Bạ.

cổng trời Quản Bạ

Sau khi dừng lại chụp choẹt và nghỉ ngơi các kiểu thì mình tiếp tục di chuyển tới những địa điểm tiếp theo đó là Dốc Thẩm Mã

Dốc Thẩm Mã là một trong những con dốc không nên bỏ lỡ trên cung đường phượt. Cái tên của con dốc bắt nguồn từ mục đích của con dốc, theo như mình được biết, thì ngày xưa, vì độ dốc và độ ngoằn ngoèo nên dốc Thẩm Mã rất thích hợp để kiểm tra sức khỏe của những chú ngựa, cho nên những chú ngựa nào sau khi vượt qua bài kiểm tra đi lên dốc Thẩm Mã mà vẫn khỏe mạnh thì sẽ giữ lại với mục đích thồ hàng, còn con nào không vươt qua được sẽ bị thịt.

dốc Thẩm Mã

Phim trường Nhà của Pao, để vào tham quan nhà của Pao, mọi người để ý cổng chào LÀNG VĂN HÓA DU LỊCH LỦNG CẨM để không bị lỡ địa điểm tham quan thú vị này. Ngôi nhà có tuổi đời 100 năm, điều đặc biệt ở văn hóa xây dựng nhà cửa ở đây đó là cấu trúc mái ngói âm dương, ba dãy nhà tạo thành hình chữ U. Thời điểm đẹp nhất để tham quan Nhà của Pao là vào mùa xuân lúc hoa đào nở, khi mình tới thì hoa tàn hết rồi (hơi tiếc)

Nhà của Pao

Dinh Vua mèo là địa điểm tham quan tiếp theo trong cuộc hành trình. Kiến trúc là một trong những đặc điểm khiến Dinh Vua Mèo trở nên nổi bật với sự giao thoa của 3 nền văn hóa Trung Quốc, Pháp, và Mông. Dinh được xây dựng từ đầu thế kỷ 20, do vua Mèo Vương Chính Đức xây dựng cho con trai mình là Vương Chính Sùng. Thời đó, gia tộc họ Vương là gia tộc giàu có và quyền lực nhất ở Hà Giang. Số tiền mà vua Mèo bỏ ra xây dựng ngôi dinh thự lên tới 15 vạn đồng bạc trắng, tính ra tiền bây giờ là khoảng 150 tỷ

dinh vua Mèo

Buổi tối mình dừng chân và nghỉ lại ở homestay nhà cổ Đồng Văn  ở Thị trấn Đồng Văn có rất nhiều nhà nghỉ với giá cả hợp lí, nhưng mình chỉ thích ở mỗi chỗ này.

Nhà cổ homestay
Ngày 2: Đồng Văn- Lũng Cú- điểm cực Bắc- Mã Pì Lèng- Quản Bạ.

Sáng sớm, mình đi chợ phiên ở Đồng Văn và ăn phở heo ở chợ (món ăn nên thử ở Đồng Văn) chợ phiên chỉ diễn ra vào cuối tuần

chợ phiên Đồng Văn

Mình dành khoảng 1 tiếng để vừa ăn sáng và đi tham quan chợ, sau đó mình di chuyển đi tham quan cột cờ Lũng Cú. Từ thị trấn Đồng Văn chạy khoảng 25km là tới cột cờ Lũng Cú.

cột cờ Lũng Cú

Nhiều người nghĩ tới cột cờ Lũng Cú là đã check in được điểm cực bắc nhưng Cột cờ Lũng Cú vẫn chưa phải là điểm cực bắc, muốn đi đến điểm cực Bắc phải di chuyển thêm 5km nữa.

điểm cực Bắc

Sau đó mình quay trở về thị trấn Đồng Văn và check in đèo Mã Pì Lèng

Con đường Hạnh phúc – Con đường đã đem lại cuộc sống no ấm cho đồng bào các dân tộc trên cao nguyên đá Hà Giang, thể hiện sức mạnh của con người trước những khắc nghiệt của thiên nhiên.

sông Nho Quế mùa hoa gạo

Mình đã dành thời gian 3 tiếng để check in và khám phá sông Nho Quế, hẻm Tu Sản. Mọi người có thể gọi đặt thuyền trước, theo như mình thấy thì cứ có người có thuyền là sẽ thuê được, thuyền rộng chứa được tầm hơn 10 người, thời gian di chuyển trên thuyền là tầm 30 phút đủ thời gian để chụp hình và thưởng ngoạn

Sau khi khám phá sông Nho Quế và hem Tu Sản, mình quay về Quản Bạ và nghỉ tại đó một đêm

Ngày 3: Quản Bạ- Hà Giang

Sau khi ăn sáng mình đi tham quan Doanh nghiệp dệt thổ cẩm bằng vải lanh, tất cả sản phẩm ở đây đều được dệt bằng vải lanh và hoàn toàn làm thủ công. Tại đây mình có cơ hội quan sát tất cả các công đoạn sản xuất là một sản phẩm túi xách hoặc vỏ gối… từ vải lanh.

sản phẩm được dệt từ vải lanh

Cổng trời Quản Bạ. từ đây mình có thể ngắm nhìn nguyên thị trấn Quản Bạ và núi đôi Quản Bạ

thị trấn Quản Bạ

Sau đó mình di chuyển về Hà Giang và lên núi cấm Hà Giang để uống cà phê và ngắm nhìn thành phố Hà Giang.

thành phố Hà Giang

Sau đó mình di chuyển về lại Vị Xuyên, kết thúc hành cuộc hành trình 3 ngày 2 đêm