Khi nói đến Cao Bằng, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến đến thác Bản Giốc và hang Pác Pó. Chúng ta không thể bỏ qua vẻ đẹp hùng vĩ của thác Bản Giốc càng không thể bỏ qua vẻ đẹp của suối Lê Nin và những câu chuyện lịch sử tại hang Pác Pó.

Tuy nhiên, đó không phải là địa điểm mà tôi muốn gợi ý với bạn khi đến Cao Bằng. Vì tôi biết, khi tham quan thác Bản Giốc, bạn sẽ còn nhiều thời gian để tham quan những địa điểm khác. Và tôi không muốn bạn bỏ lỡ địa điểm này: núi Mắt Thần hay còn gọi là núi Thủng.

Ở bài viết này, tôi sẽ không hướng dẫn cách bạn làm thế nào để tới Cao Bằng, ở đâu khi đến Cao Bằng. Vì bạn có thể tìm thấy những thông tin đó dễ dàng ở những trang du lịch nổi tiếng như Klook, Mytour

Ở đây, tôi sẽ nói về núi Mắt Thần và vẻ đẹp của nó. Núi Mắt Thần vốn dĩ không còn xa lạ với những bạn chuyên đi phượt vì đây không phải là điểm du lịch mới. Nhưng đối với những người đến Cao Bằng chỉ vì thác Bản Giốc và hang Pác Pó thì phần trăm bỏ qua địa điểm này sẽ rất cao.

Trước khi nêu ra nguyên nhân vì sao bạn dễ bỏ qua địa điểm này, tôi sẽ nêu ra những lý do vì sao bạn nên ghé núi Mắt Thần.

Núi Mắt Thần nằm trên tuyến đường đi đến thác Bản Giốc

Khi bạn đi đến thác Bản Giốc, bạn để ý sẽ thấy bảng hướng dẫn đi vào núi Mắt Thần. Bình thường chúng ta sẽ bỏ qua nó vì mục tiêu của bạn là đi tham quan thác chứ không phải núi. Tôi cũng không khuyên bạn tham quan vào thời gian này, lý do vì sao thì bạn đọc tiếp phía dưới sẽ rõ. Khoảng cách từ đường quốc lộ vào tới chân núi không quá xa, khoảng 5km, đường dễ đi, dễ kiếm và có bảng hướng dẫn rất cụ thể.

Do nằm cùng với tuyến đi đến thác Bản Giốc nên không có lý do gì bạn bỏ qua mà không dành thời gian ghé núi mắt Thần. Đúng không nhỉ?

Là nơi cắm trại tuyệt vời

Tôi không nhận ra điều này cho đến khi đặt chân tới núi Mắt Thần. Trước mắt tôi lúc đó là một bãi cỏ thảo nguyên rộng lớn và xanh mướt.

Không gian xung quanh yên tĩnh, bao quanh thảo nguyên là núi đồi trùng điệp. Hãy thử tưởng tượng nếu có cơ hội cắm trại ở đây thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Khi tôi đến, có một bạn nước ngoài đang dựng lều cắm trại. Điều đặc biệt là bạn ở một mình và không đi cùng bạn bè. Khi hỏi tối sẽ làm gì khi ở một mình, bạn bảo sẽ chong đèn đọc sách và ngắm sao, chiêm nghiệm sự đời.

Tôi hỏi tại sao lại chọn cắm trại ở đây? Bạn ấy bảo bị thu hút bởi vẻ đẹp xung quanh núi và không gian yên tĩnh, là một nơi thích hợp để chạy trốn sự tấp nập xô bồ của thành phố.

Khi nhìn thấy lều của bạn ấy, tôi cũng rất muốn có cơ hội được cắm trại cùng bạn bè ở đây và thử làm những điều bạn ấy nói.

núi Mắt Thần

Nơi bạn có thể ngắm hoàng hôn buông xuống

Đây chính là nguyên nhân vì sao bạn nên ghé núi Mắt Thần vào buổi chiều. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội được ngắm mặt trời lặn. Đừng quên chụp những tấm hình khi mặt trời chiếu qua đôi mắt của ngọn núi. Khi đó bạn sẽ thấy nó chẳng khác gì một con mắt cả. 

Tôi tình cờ ghé núi Mắt Thần vào buổi chiều tà và không nghĩ mình có cơ hội ngắm nhìn những khung cảnh đẹp như thế. Đối với tôi, hoàng hôn tuy buồn nhưng lúc nào cũng đẹp nhất.

núi Mắt Thần

Có hai mùa rõ rệt cho bạn những cảm nhận khác nhau

Nếu đi vào mùa khô, bạn sẽ thấy xung quanh là thảo nguyên. Nếu đến vào mùa mưa, bãi cỏ bị thay thế bằng những hồ nước xanh. Hai mùa, hai sắc thái khác nhau. Tôi chưa tới đây vào mùa mưa nên không biết vẻ đẹp lúc ấy như thế nào nhưng nếu có cơ hội bạn cũng nên ghé để trải nghiệm thử.

 

Đối với tôi, khi đi du lịch, điều gây ấn tượng với mình không phải những địa điểm du lịch nổi tiếng mà là nơi có thể chạm đến những cung bậc cảm xúc của mình lúc đó. Tôi không cần nó trọn vẹn nhưng đủ để níu kéo mình quay lại. Đến núi Mắt Thần lúc hoàng hôn vừa buông xuống, thời gian chơi, chụp hình, khám phá không nhiều và phải rời đi trong trạng thái tiếc nuối, nhưng chính cảm xúc tiếc nuối đó khiến tôi muốn quay lại Cao Bằng thêm nhiều lần nữa.Quay lại để hưởng thụ trọn vẹn vẻ đẹp của núi và để đong đầy cảm xúc. Còn bạn thì sao, bạn đã ghé Cao Bằng, núi Mắt Thần, thác Bản Giốc, hang Pác Pó chưa?

 

*******

Mỹ Hường – Freelance Writer/ Blogger

Like fanpage Go and Drinks để kết nối gần hơn với mình nhé!!!