Trong một thế giới tràn ngập những lời khuyên về chế độ ăn uống và xu hướng dinh dưỡng, rất dễ để rơi vào cái bẫy tin vào những điều hoang đường về thực phẩm. Những lầm tưởng này nghe có vẻ thuyết phục, nhưng chúng có thể khiến chúng ta bối rối trong việc đưa ra những lựa chọn sáng suốt. Hôm nay, mình quyết định gửi đến bạn 5 hiểu lầm phổ biến và những giải pháp khắc phục nhằm xoá tan những hiểu lầm đó.

Lầm tưởng 1: tất cả chất béo đều không tốt cho cơ thể

Chất béo thì cũng có chất béo this, chất béo that. Không phải chất béo nào cũng xấu, cũng làm ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhưng việc nhiều người bảo chất béo có hại, dẫn đến sự lo ngại bổ sung chất béo trong thực đơn hằng ngày. Chất béo đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể như bảo vệ các cơ quan nội tạng, cung cấp năng lượng, hấp thụ vitamin, tạo cảm giác no, giữ ấm cho cơ thể…

Giải pháp: Bỏ qua quan niệm tất cả chất béo đều có hại. Tập trung vào việc kết hợp các chất béo lành mạnh như bơ, quả hạch, hạt và dầu ô liu vào chế độ ăn uống của bạn. Những chất béo này có lợi cho tim và hỗ trợ sức khỏe toàn diện.

Lầm tưởng 2: thực phẩm không chứa gluten tốt cho sức khoẻ

Nếu bạn nào không biết gluten là gì, có thể đọc bài viết về gluten này của mình. . Việc bạn loại bỏ thực phẩm chứa gluten có thể dẫn đến việc bạn vô tình bỏ đi các chất dinh dưỡng quan trong trọng ngũ cốc nguyên hạt

Giải pháp: Nếu bạn không mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten, thì không cần phải loại bỏ gluten. Thay vào đó, hãy tập trung vào một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như quinoa, gạo lứt và yến mạch.

Lầm tưởng 3: Sữa rất cần thiết cho xương chắc khoẻ

Mặc dù sữa là nguồn cung cấp canxi tốt, nhưng đó không phải là cách duy nhất để hỗ trợ sức khỏe của xương. Chưa kể, sữa bò là dành cho con bò chứ không phải là dành cho con người. Ngoài ra, việc tiêu thụ sữa chưa chắc đã mang lại sự chắc khoẻ cho xương giống như nhiều quảng cáo nói. Bạn có thể đọc lại bài viết này để hiểu hơn về sữa.

Giải pháp: Đa dạng hoá nguồn canxi của bạn bằng cách bao gồm các loại rau lá xanh, sữa từ thực vật, các loại hạt…

Lầm tưởng 4: ăn sau 7 giờ tối gây tăng cân 

Nhiều người tin tưởng rằng lượng calo tiêu thụ vào ban đêm sẽ biến thành chất béo một cách kỳ diệu. uy nhiên, việc tăng cân được xác định bởi lượng calo tiêu thụ và tổng thể của bạn chứ không phải thời gian bạn ăn.

Giải pháp: lắng nghe tín hiệu đói của cơ thể. Nếu bạn thực sự đói, bạn hoàn toàn có thể ăn một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng. Bạn nên tập trung vào việc lựa chọn các loại thực phẩm bổ dưỡng thay vì chỉ nhìn vào đồng hồ. 

Lầm tưởng 5: Uống nước trong bữa ăn ảnh hưởng đến tiêu hoá

Một số người tin rằng uống nước trong bữa ăn sẽ làm loãng axit trong dạ dày và làm suy yếu quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, nước thực sự hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa.

Giải pháp: Bổ sung đủ nước cả ngày  và thoải mái uống nước trong bữa ăn của bạn. Chỉ cần tránh tiêu thụ quá nhiều nước ngay trước hoặc trong bữa ăn để tránh cảm giác khó chịu.

Theo bạn, còn có những hiểu lầm nào khác nữa không? Comment cho mình biết với nhé!!!