Ở Hà Giang cũng khá là lâu rồi, mình cũng đã khám phá gần hết những nơi gần đến ở Hà Giang, và còn một nơi ở Hà Giang cũng khá nổi tiếng đó là Hoàng Su Phì là mình chưa có dịp ghé. Sau rất nhiều lần hủy kèo đi Hoàng Su Phì vì những lí do không thể vớ vẩn hơn, tuần này, tụi mình quyết tâm là sẽ đi.

Thật may mắn, bắt đầu ngày mới ở Vị Xuyên là cơn mưa sáng sớm, mình nghĩ bụng :“Lại là gì nữa đây, không lẽ lại hủy kèo”. Nhưng vì đã hoãn chuyến đi nhiều lần rồi nên lần này mình sẽ đi cho bằng được, vì cũng không biết làm gì vào hai ngày cuối tuần. Thế là HOANG SU PHI, HERE I COME.

Hoàng Su Phì – nơi nổi tiếng về ruộng bậc thang trải dài từ dãy núi này qua núi nọ. Có hai thời điểm đẹp nhât, thích hợp nhất trong năm để check in Hoàng Su Phì đó là mùa nước đổ (từ tháng 4 đến tháng 6) và mùa lúa chín (từ tháng 9 đến cuối tháng 10).

Mỗi mùa sẽ có một nét đẹp riêng của nó, thời điểm mình đi đó là mùa nước đổ, cái mùa mà người ta gọi là mùa màu của đất

Ở Huyện Hoàng Su Phì có rất nhiều bản làng mà bạn có thể tham quan ruộng bậc thang ví dụ như bản Nậm Hồng, bản Luốc, bản Phùng, bản Hồ Thầu….và để đi hết Hoàng Su Phì bạn cần ít nhất 2-3 ngày.

Ngày 1: Hoàng Su Phì- bản Nậm Hồng- bản Phùng.

Vì lí do trời mưa vào sáng sớm, nên tụi mình xuất phát khá trễ, tầm 10h sáng, để đi qua Hoàng Su Phì, từ Hà Giang các bạn đi theo quốc lộ 2 và DT177. Đường đi khá khó, nhiều ổ gà ổ vịt, có nhiều khúc cua gấp nên đòi hỏi tay lái phải cứng để có thể bẻ lái ở những khúc cua gấp.

Trên đường đi đến bản Phùng, tụi mình có ghé bản Nậm Hồng. bản Nậm Hồng có một hệ thống homestay rất phát triển, nghe bảo có một doanh nhân người Pháp tới và xây dựng hệ thống bungalow ở đây, nên các bạn tới có thể chọn Nậm Hồng để nghỉ qua đêm, còn khi tụi mình tới thì còn khá sớm nên tụi mình tiếp tục di chuyển tới địa điểm khác đó là bản Phùng.

bản Nậm Hồng
ruộng bậc thang- bản Nậm Hồng

Khi tới bản Phùng là 18h30, cũng may mắn cho tụi mình là mùa này mặt trời lặn trễ nên khi tới nơi trời vẫn còn sáng, lựa chon homestay trên điểm view point để nghỉ lại, từ homestay có thể nhìn được toàn cảnh bản Phùng, bác chủ nhà bảo là buổi sáng sớm ở đây có thể săn mây, nhưng sáng hôm sau mình cố gắng dậy sớm thì không thấy mây để săn. Nhưng bù lại, buổi tối hôm ấy là trăng rằm, trăng ở đây rất đẹp

bản Phùng
view point- bản Phùng

Một buổi tối vừa ngắm trăng vừa nhâm nhi một tách trà thì còn gì bằng.

Sau khi uống trà và thưởng nguyệt, tụi mình tranh thủ nghỉ ngơi lấy sức cho cuộc hành trình ngày mai.

Full moon- Bản Phùng

Ngày 2. Chiêu Lầu Thi- vừa đi vừa khóc.

Ban đầu kế hoạch của tụi mình là check in đỉnh Chiêu Lầu Thi và sau đó sẽ quay về Hà Giang.

Để lên tới Chiêu Lầu Thi bạn có thể đi bằng xe máy, từ điểm dừng chân bạn sẽ phải đi bộ 800m bậc thang để lên tới đỉnh núi.

Đường đi tới Hoàng Su Phì khó, thì đường lên đỉnh núi Chiêu Lầu Thi còn khó hơn chục lần, có hai đường để đi lên đỉnh Chiêu Lầu Thi, một là khó đi là đi từ Hồ Thầu và một đường khó hơn đó là đường đi từ Nàng Đôn, tức từ bản Phùng chạy qua.

đường đi lên đỉnh núi Chiêu Lầu Thi

Và tụi mình đã lựa chon đường khó hơn để đi, đó là đi từ Nàng Đôn đi lên Chiêu Lầu Thi, ban đầu tụi mình không hề nghĩ đường lên núi khó đi như vậy, đây đúng là một sự thử thách vượt qua giới hạn của bản thân dành cho hai đứa.

Chạy xe máy 20km mất ba tiếng, là ba tiếng đó. Con đường đó không thể gọi là đường được, con đường bị lở nứt, bị xói mòn, tay lái không vững có thể lọt xuống rãnh bất cứ lúc nào. Mình còn nhớ khi đó là vừa nín thở, vừa gồng mình vừa chạy. Nhiều đoạn khó mình phải để bạn mình đi bộ và một mình cầm lái, nhiều lúc chỉ muốn quăng xe và đi bộ cho lẹ.

Chiêu Lầu Thi-Hoàng Su Phì
cảnh trên đường

Đã có ba lần mình muốn bỏ cuộc, không muốn đi nữa.

Lần thứ nhất là con đường lầy lội khi chuẩn bị bắt đầu vào trận chiến (vì đã được người dân khu đó đả thông tư tưởng là đường đi khá vất, nhất là với hai đứa con gái, để đi tới nơi chắc tầm 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng) nên khi nhìn thấy sự khởi đầu quá lầy lội là mình muốn ghé nhà dân uống nước trà rồi. Nhưng không lẽ đi tới đây rồi bỏ cuộc, sau khi hỏi han kĩ càng thì biết được rằng, đoạn lầy này cũng không dài lắm vẫn có thể đi được. Thế là hai đứa tiếp tục lên đường.

Lần thứ hai đó là đó là khi gặp đoạn đường bị lở, xói mòn do mưa, chỉ cần sẩy tay một cái là cả xe và người có thể rớt xuống rãnh bất cứ lúc nào. Và hai đứa tự luôn động viên nhau rằng, đã đi tới đây rồi, đường quay về cũng khó chi bằng đi tiếp, nghỉ ngơi một xíu, hai đứa lại lóc cóc chạy tiếp.

Lần thứ ba đó là khi đi bộ lên đỉnh núi, 800m leo bậc thang, khi đó vừa đói vừa mệt, sức lực đã dành cho việc lái xe rồi, nên khi đó mình quá mệt. Rồi lại tự động viên, còn một chút nữa thôi, là tới nơi rồi.

Niềm hạnh phúc vỡ òa khi nhìn thấy trước mắt mình là đỉnh núi và tận tay chạm đến cột mốc.

finally, i did it

Ngày 3- Bản Luốc- Hà Giang

Vì tụi mình dành quá nhiều thời gian cho việc check in đỉnh Chiêu Lầu Thi nên khi tới Hồ Thầu đã là 5pm nên tụi mình quyết định dừng chân ở bản Luốc một đêm, và ngày hôm sau trở về lại Hà Giang.

Ở bản Luốc, tụi mình chọn Cánh Homestay để nghỉ, đó là một homestay nằm trên một con đồi, nên rât yên tình và biệt lập với bản làng, do mới mở cửa sau cách ly nên cũng không nhiều khách du lịch đi tới bản Luốc du lịch, homestay mình ở chỉ có tụi mình, nên khá thoải mái.

bản Luốc-Hoàng Su Phì
bản Luốc

Sáng hôm sau, tụi mình di chuyên vô làng để chụp ruộng bậc thang, ở đó có một quán cà phê ở điểm view point, quán được trang trí rất đẹp và là điểm lí tưởng để có thể quan sát hết làng.

Sau đó tụi mình di chuyển về lại Hà Giang.

Một số lưu ý khi check in đỉnh Chiêu Lầu Thi:

  • Có hai đường để lên đỉnh núi Chiêu Lầu Thi, các bạn nên chọn đường từ Hồ Thầu đi lên, phía bên này đường đã được trải bê tông nên dễ đi hơn đường bên Nàng Đôn, thời điểm mình đi là còn 4km đường đất nữa là lên tới điểm dừng chân Chiêu Lầu Thi. 
  • Săn mây đón bình minh ở Chiêu Lầu Thi là một điều không nên bỏ qua khi đến đây, các bạn có thể đi lên điểm dừng chân Chiêu Lầu Thi từ chiều, sau đó ngủ lại ở một homestay gần đó, sáng hôm sau dậy sớm đón bình minh trên đỉnh núi.
  • Các bạn có thể lựa chọn ngày đầu đi bản Luốc- Hồ Thầu- Chiêu Lầu Thi, với cung đường như vậy bạn có thể săn mây đón bình minh vào sáng hôm sau.