Có điều gì đang xảy ra trong ngành sữa khiến cho các nhà khoa học đều đứng ngồi không yên? Tại sao các nhà khoa học khuyến nghị người tiêu dùng nên cân nhắc về tác dụng của sữa đối với sức khỏe. Bạn có thể đọc toàn bộ thông tin về bài báo tại đây.

Từ trước đến nay, người ta luôn “thần thánh hóa” về lợi ích của sữa và khuyến khích mọi người uống sữa hằng ngày để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Với hàm lượng các chất dinh dưỡng trong sữa cao, người ta tin rằng nó có thể thay thế nhiều loại thực phẩm khác.

Liệu điều đó có thực sự đúng? Liệu sữa có tốt như chúng ta nghĩ? Tôi đã theo dõi câu chuyện này kể từ khi có những bài báo đầu tiên nói về mức độ ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe. Vì vậy, bây giờ hãy để tôi chia sẻ với bạn 4 điều mà tin tức này tác động tới bạn.

1. Ngành công nghiệp sữa tác động trực tiếp đến môi trường

Sữa có tác động nặng nề đến môi trường, đặc biệt là gây nên hiệu ứng nhà kính. Hãy tưởng tượng cứ một người tiêu thụ 3 ly sữa mỗi ngày thì cần bao nhiêu sữa, bao nhiêu con bò để có thể đảm bảo nhu cầu đặt ra. Có cung thì sẽ có cầu. Hàng ngàn hecta đất rừng được khai thác để xây dựng nên những trang trại bò sữa rộng lớn. Điều này tác động không nhỏ đến sự nóng lên toàn cầu.

Người ta ước tính rằng, cứ một trang trại nhỏ có khoảng 200 con bò sản sinh ra một lượng khí nitơ trong nước thải tương đương với một cộng đồng từ 5000 đến 10000 dân, theo bài báo U.S. Senate về chất thải động vật.

sữa bò có tốt không

2. Sữa không giúp bạn có xương chắc khỏe

Sữa từ xưa đến nay được biết như là nguồn cung cấp canxi cho cơ thể. Người ta khuyên uống sữa để cho xương chắc khỏe, dẻo dai. Tuy nhiên, trong bài báo này, người ta lại cho rằng việc uống sữa nhiều không có nghĩa là sẽ giảm nguy cơ giảm xương và họ không ủng hộ cho việc đó. Họ còn chỉ ra những đất nước càng tiêu thụ sữa nhiều thì tỉ lệ gãy xương hông càng cao. 

Một nghiên cứu được thực hiện bởi bác sĩ Willett vào năm 2014, ông cho rằng nguy cơ gãy xương hông ở nam giới liên quan đến lượng sữa họ tiêu thụ trong những năm vị thành niên.

3. Sữa bò ảnh hưởng tới các loại ung thư liên quan đến bộ phận sinh dục

Khi xét nghiệm về khả năng gây ung thư, một số nghiên cứu cho thấy rằng việc uống sữa làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, có thể do hàm lượng canxi cao trong sữa. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác chỉ ra tỷ lệ ung thư vú, tuyến tiền liệt và nội mạc tử cung tăng lên.

4. Bạn chỉ nên uống hai cốc sữa mỗi ngày

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng bạn chỉ nên uống không quá hai cốc sữa mỗi ngày, tốt nhất là sữa ít đường và đầy đủ béo.

Đối với những người không có khả năng dung nạp sữa vào cơ thể thì nên thay thế sữa bằng các loại thực phẩm khác. Không nên xem sữa là một trong những thực phẩm quan trọng cần phải hấp thụ mỗi ngày, mặc dù trong sữa có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và vitamin.

sữa bò đối với sức khỏe con người

Tất nhiên, không phải tôi chỉ đọc bài báo trên mà đưa ra những quan điểm đó. Có rất nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu vấn đề này. Ví dụ như trong nghiên cứu này, trong một cuộc khảo sát  553.217 phụ nữ trong đó có 2.132 người mắc bệnh ung thư buồng trứng. Kết quả điều tra cho thấy uống ba cốc sữa mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Trong một bài báo của nhà khoa học người Thụy Điển nhằm trả lời cho câu hỏi có nên uống sữa để tốt cho xương, thì người ta cho rằng việc uống sữa trên 3 cốc 1 ngày không những không tốt cho xương mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xét về phương diện môi trường và một số tác hại mà nó mang lại, tôi vẫn khuyên mọi người nên cân nhắc lượng sữa nên uống mỗi ngày. Bạn có thể tìm các loại sữa khác thay thế sữa bò hoặc đọc thêm bài viết Không uống sữa bò thì uống sữa nào? của mình.