Gần đây, mình có đọc một cuốn sách nói về cuộc sống của những người bị trầm cảm, “Đại dương đen” của tác giả Đặng Hoàng . Đây cũng là cuốn sách đầu tiên mình đọc nói về bệnh trầm cảm. Trước đây, chúng ta từng nghe nói nhiều về trầm cảm, nhưng chưa thực sự hiểu về nó. Khi đối diện với người trầm cảm, chúng ta khó có thể cảm thông được với những gì họ đang trải qua.

Qua cuốn sách này, bạn sẽ hiểu hơn về điều đó, cuộc sống của một người trầm cảm sẽ như thế nào qua nhiều mẩu chuyện thật được tác giả kể lại một cách chân thực nhất, về những nguyên nhân vì sao họ trầm cảm, trầm cảm hành hạ cuộc sống của họ như thế nào và cách họ đối diện với trầm cảm.

Nhưng có một lưu ý nhỏ, vì cuốn sách mô tả quá sát thực với những gì diễn ra với cuộc sống của những người trầm cảm, nên nếu bạn đang có cuộc sống hơi khó khăn về mặt tinh thần, bạn không nên đọc vào lúc này và đợi đến khi bạn thực sự ổn rồi hẵng đọc. Vì khi đọc nó, chắc chắn nội dung sách ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của bạn. Mình đã phải dừng lại vài ngày rồi mới tiếp tục đọc những phần tiếp theo vì câu chuyện của họ tác động quá mạnh đến tâm lý của mình.

Đại dương đen cho mình hiểu được tầm quan trọng của tình yêu gia đình, tình yêu cha mẹ dành cho con cái. Nhưng không phải ai cũng may mắn sống trong sự yêu thương đó, nhất là chính ba mẹ mình, họ cũng chịu nhiều tổn thương từ ba mẹ của họ để rồi họ cũng không biết cách yêu thương và làm thế nào dành sự yêu thương cho con cái họ.

Một điều mình cảm thấy rất đúng nữa đó là trầm cảm liên quan đến gen di truyền. Dòng họ mình có một gia đình như thế, vì mẹ mắc bệnh trầm cảm nên con sinh ra cũng bị ảnh hưởng, căn bệnh anh ấy mắc đó là rối loạn lưỡng cực. Trước đây, mình không biết nguyên nhân vì sao anh mắc bệnh, mình đã từng nghĩ rằng chắc có một sang chấn tâm lý hoặc tai nạn nào đó. Nhưng bây giờ mình đã hiểu. Mồ côi mẹ từ nhỏ, thiếu tình yêu thương của mẹ nên anh và anh chị khác của anh luôn mang trong mình sự tự ti, mặc cảm, thậm chí là ghen ghét khi nhìn thấy mọi người xung quanh đều có mẹ. Căn bệnh của anh như bom nổ chậm và có thể kích nổ bất cứ lúc nào, nhất là những lúc anh ấy xuống tinh thần.

Khi chưa hiểu về trầm cảm, bạn sẽ có xu hướng lấy nó ra để đùa giỡn và miêu tả về cảm xúc không thực sự trầm cảm đó của bạn như: “nhìn con bé đó mà tao muốn trầm cảm”… Nhưng đọc sách này, bạn sẽ không còn lấy từ trầm cảm ra để đùa giỡn với bạn bè nữa. Hoặc bạn cũng sẽ không miệt thị một người bị xuống tinh thần khi chia tay người yêu để rồi không còn buông ra những câu như “chỉ vì thằng con trai đó mà mày như vậy à”, “có vậy thôi cũng làm quá lên”…

Bạn cũng sẽ hiểu rằng vì sao trầm cảm lại hay xảy ra đối với người mẹ sau sinh. Chắc hẳn bạn đã từng nghe những câu chuyện về người mẹ tự tay gi.ết ch.ết con mình sau khi sinh rồi đúng không? Khi nghe những câu chuyện đó, là một người ngoài cuộc bạn sẽ thấy người mẹ ấy thật độc ác, tại sao họ lại nỡ ra tay với chính người con mình đã mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày. Nhưng đọc sách xong, bạn sẽ hiểu vì bạn đang nhìn bức tranh ở góc độ toàn diện nhất. Khi đó, những người mẹ đó đáng thương hơn đáng trách.

Đại Dương đen

Cái chết là điều mà những người trầm cảm luôn hướng đến vì tinh thần của họ không chỉ dày vò vài ngày mà thậm chí kéo dài cả đời. Nếu ch.ết được thì quá tốt, nhưng nhiều người không thể giải quyết theo cách đó vì họ còn bố mẹ, còn con nhỏ, và người vợ/chồng đang hết mực yêu thương và giúp đỡ họ.

Ngoài những câu chuyện thật về cuộc sống của người trầm cảm, sách còn cung cấp cho bạn một số dấu hiệu cũng như phương pháp chữa trị trầm cảm đang được áp dụng hiện nay như liệu pháp nhận thức hành vi (CBT), liệu pháp liên cá nhân (IPT) và liệu pháp nhận thực dựa trên chánh niệm (MBCT). Nếu trước đây, chúng ta không thể nào nhận diện và gọi tên được căn bệnh này, mình tin sau cuốn sách này, bạn sẽ hiểu hơn về những cảm xúc đang chạy điên loạn trong đầu bạn và tìm đến bác sĩ điều trị tâm lý kịp thời trước khi quá muộn.

Nội dung cuối, cuốn sách có đưa ra giải pháp cho những người đang bị trầm cảm hoặc có những dấu hiệu trầm cảm đó là gọi điện đến tổng đài và tâm sự. Người trực tổng đài là những bạn trẻ được đào tạo và có chuyên môn về tâm lý, sẵn sàng lắng nghe mọi câu chuyện bạn đang trải qua. Người trầm cảm rất cần có một người chịu lắng nghe những gì họ đang phải trải qua và chịu đựng nhưng không phải ai cũng sẵn sàng để nghe chứ chưa nói đến hiểu.

Cũng nhờ đọc cuốn Đại Dương Đen mà khi nghe xong câu chuyện về nhỏ bạn kể về người yêu của nó, mình đã hiểu hơn vì sao người yêu bạn ấy cư xử như vậy, tiện đó mình cũng giới thiệu bạn mình cuốn này để bạn mình hiểu hơn về căn bệnh của người đó cũng như giúp người đó mỗi khi họ phát bệnh. Còn bạn, bạn đã đọc cuốn này chưa, và chia sẻ cho mình biết cảm nhận của bạn sau khi đọc nhé.

Thang điểm: 4.7/5

Link đặt mua sách: tại đây

——————————————————

Mỹ Hường – Freelance Writer

Chuyên viết về ẩm thưc, du lịch, đồ uống và phát triển bản thân

Fanpage: Go and Drinks