Từ khi tìm hiểu nghiêm túc về cà phê, mình dành nhiều thời gian hơn để đọc các thông tin về cà phê. Trong số những thông tin đã đọc, mình cảm thấy khá ấn tượng về bài viết thêm muối khi pha chế cà phê.

Khi chế biến hoặc pha chế một số món tráng miệng, người ta thường cho thêm muối để làm đậm vị, tăng mùi hương cho món ăn. Nhưng mình không nghĩ rằng người ta áp dụng phương pháp này trong pha chế cà phê. Mới đầu mình cảm thấy hơi lạ, nhưng sau đó, mình chợt nhớ ra cách pha chế cà phê của Việt Nam cũng cho thêm nước mắm vào để tăng hương vị. Vậy thì những nơi khác thêm muối vào chắc cũng vì mục đích như thế.

Ban đầu, khi biết đến thói quen pha chế cho thêm nước mắm vào cà phê ở Việt Nam mình cảm thấy rất đặc biệt, nếu không muốn nói là kỳ và mình đã phải hỏi lại rất nhiều lần để đảm bảo rằng không nghe nhầm.

Và bây giờ, khi đọc những bài viết nói về việc cho muối vào cà phê, mình cảm thấy khá thú vị và muốn chia sẻ đến với độc giả của mình. Kiểu pha chế này không chỉ làm tăng hương vị cà phê mà còn có nhiều tác dụng khác nhau. Tác dụng như thế nào thì bạn đọc tiếp phần phía dưới nhé.

Cà phê đắng là do đâu?

Chắc hẳn nhiều người cho rằng vị đắng có trong cà phê là do hàm lượng cafein. Nhưng thực tế, cafein chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ đến vị đắng của cà phê, kẻ gây ra vị đắng cho cà phê đó là hai hợp chất Chlorogenic Acid Lactones và Phenylindanes.

Hai hợp chất này vốn dĩ không có mặt sẵn trong hạt cà phê xanh mà nó xuất hiện sau khi trải qua quá trình rang làm cho chlorogenic acids bị phá vỡ. Trong khi Chlorogenic acid lactones có mặt trong light roast, phenylindanes – sản phẩm của chlorogenic acid lactones sau khi bị phân hủy, có mặt trong dark roast (rang đậm).

Vậy thì, điều này sẽ giải thích cà phê rang càng lâu thì độ đắng càng tăng.

Tuy nhiên, độ đắng còn ảnh hưởng bởi quá trình tách chiết cà phê. Điều này thể hiện rõ nhất trong pha chế cà phê không đúng cách như thời gian chiết suất lâu, nước quá nóng, hoặc lựa chọn độ thô/mịn của hạt cà phê không chính xác.

Tại sao muối có tác dụng làm giảm vị đắng trong cà phê?

Giác quan của chúng ta có thể nhận ra 6 vị cơ bản: chua, cay, mặn, ngọt, umami, đắng. Trong số 6 vị giác đó, vị đắng khiến chúng ta cảm nhận rõ ràng hơn cả. Khi chúng ta ăn hoặc uống một thứ gì đó đắng, ion canxi được gửi đến não báo hiệu cho ta biết. Khi cả vị đắng và mặn cùng được kích hoạt cùng một lúc thì vị mặn sẽ ngăn chặn não bộ phát hiện vị đắng đồng thời kích thích những vị giác khác lên như vị ngọt đè lên.

Muối là một hợp chất, trong đó Natri chiếm phần trăm lớn nhất và có tác dụng làm trung hòa vị đắng. Không những thế, muối còn làm tăng vị ngọt, vị chua, umami, điều này giải thích lý do vì sao khi nấu chè, các cô bác hay cho thêm một chút muối.

Ngoài ra, muối còn có tác dụng cải thiện chất lượng nước. Đối với những quán cà phê chiết xuất cà phê bằng máy, nước càng để lâu trong máy chất lượng càng giảm. Cà phê pha ngon hay không còn phụ thuộc rất lớn vào chất lượng nước, vì vậy muối còn giúp cho cải thiện nước và cải thiện chất lượng ly cà phê.

Muối có tác dụng như thế nào đến sức khỏe?

Cà phê có rất nhiều tác dụng vì có chứa một số chất dinh dưỡng như magie, chất chống oxi hóa. Ngoài ra, uống cà phê còn có tác dụng chống lại một số bệnh như Alzheimer, giảm trí nhớ. Uống cà phê thường xuyên giúp bạn làm tăng hàm lượng adrenaline và cung cấp năng lượng cho cơ thể, cũng như là đốt cháy chất béo có trong cơ thể.

Vì thế, nếu đang có ý định “eat clean”, bạn có thể thêm muối thay vì sử dụng những loại có chứa hàm lượng calo cao như sữa, kem… , việc này giúp bạn kiểm soát chế độ ăn uống mà vẫn có thể thưởng thức ly cà phê yêu thích.

Ngoài ra, muối còn bổ sung thêm natri mà bạn mất đi khi uống cà phê. Nghiên cứu cho rằng uống 4 ly cà phê mỗi ngày là nguyên nhân gây thiếu hụt 1200mg natri bằng một lượng natri bạn cần phải cung cấp cho cơ thể mỗi ngày.

Hiện tại không có nghiên cứu nào nói về việc cho thêm muối vào cà phê có hại cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc lượng muối tiêu thụ mỗi ngày, nếu tiêu thụ quá nhiều so với mức cho phép thì sẽ phản tác dụng.

Nguồn: The science behind adding salt to coffee

——————————————————

Mỹ Hường – Freelance Writer

Chuyên viết về ẩm thưc, du lịch, đồ uống và phát triển bản thân

Fanpage: Go and Drinks