Có một điều mình thấy xảy ra ở rất nhiều người, đó chính là chúng ta luôn luôn ước mơ có một cuộc sống khác đi, không muốn sống ở cuộc sống ở thực tại nữa, nhưng chúng ta chỉ muốn và chúng ta không làm để đạt được nó. Để rồi, đến cuối năm, chúng ta nhìn lại chặng đường năm vừa qua, chúng ta mới nhận thấy rằng, năm vừa qua mình chẳng làm được cái gì cả. Rồi lại quay lại tự trách bản thân mình tại sao lại không cố gắng, tại sao lại tiếp tục để lãng phí thêm một năm nữa như vậy. Sau một đợt tự vấn bản thân, chúng ta lại lục cục vẽ ra kế hoạch cho năm sau, tự hứa rằng bản thân sẽ cố gắng thay đổi. Nhưng ngựa theo đường cũ, đâu rồi lại vào đấy, chúng ta lại vẫn sống cuộc sống vốn có của chúng ta. Cứ thế, mỗi lần hết năm, kịch bản cũ lại diễn ra. 

Mình không biết điều gì khiến chúng ta chần chừ, không bước khỏi vùng an toàn, và sống với cuộc sống chúng ta hằng mong muốn, chúng ta chờ đợi điều gì? Chúng ta chờ đợi một sự kiện nào đó xảy ra trong cuộc sống? chúng ta chờ đợi biến cố? Không có lúc nào là right moment cả. Cuộc sống không chờ đợi chúng ta, thời gian không chờ đợi chúng ta. Chỉ khi nào chúng ta thực sự hành động, cuộc sống của chúng ta mới thay đổi. 

Right moment chính là hôm nay, ngay lúc này, ngay bây giờ. 

Nếu bây giờ chúng ta không thay đổi, cuộc sống của chúng ta sẽ mãi mãi đứng yên như vậy. Mình không muốn xem bộ phim cũ rích đó môt lần nào nữa, còn bạn thì sao, bạn có muốn xem thêm nhiều lần nữa vào năm mới không? Nếu không hãy cùng bắt tay vào hành trình thay đổi cuộc sống nhé. 

Ở hành trình này, mình chỉ cho phép mình có một kế hoạch, đó là plan A, không plan B. Không có nếu, chỉ có một kế hoạch.

Mình muốn sau 6 tháng nhìn lại, mình cảm thấy tự hào vì những gì mình đã làm được, mình muốn mình của tương lai cảm thấy biết ơn với những gì mình đã làm ngày hôm nay để mình lúc đó được sống cuộc sống mình hằng mong muốn. 

Do đó, mình không chờ đợi nữa, mình không chờ đợi đến cuối năm mới lên kế hoạch thay đổi bản thân, mình lên kế hoạch ngay từ lúc mình nhận ra mình muốn thay đổi. Và kế hoạch no plan B bắt đầu. 

Nếu bạn cũng đang có ý định thay đổi cuộc sống ngay từ bây giờ, xin mời bạn cùng lên thuyền với mình ạ. Đi một mình thì buồn, nhưng nếu có người đồng hành thì vui biết bao nhiêu. Mình tạo free no plan B, bạn có thể sử dụng ghi lại quá trình thay đổi bản thân. Bạn có thể thấy đường link ở phần mô tả, bạn có thể tải về và sử dụng.

Đặt mục tiêu

Vì sao mình đặt cột mốc là 6 tháng, vì 6 tháng là một quãng thời gian không quá ngắn khiến cho bạn cảm thấy ngộp thở khi bắt đầu cuộc hành trình, nhưng cũng không quá dài khiến chúng ta luôn ở trong trạng thái mong chờ. 6 tháng cũng là một khoảng thời gian vừa đủ để bạn có thể nhận ra những sự thay đổi của bản thân, tuy nhiên chỉ khi nào bạn thực sự cam kết thực hiện.

đầu tiên, hãy dành vài phút ngồi xuống với nhau và nói về mục tiêu bạn muốn đạt được trong 6 tháng tới là gì?

tại sao bạn lại mong muốn đạt được nó? Bạn sẽ làm gì để có thể thực hiện những mục tiêu đó? Bạn sẽ thay đổi những gì để có thể đạt được những gì bạn mong muốn? Những khía cạnh nào trong cuộc sống bạn muốn nâng cấp lên trong 6 tháng tới? bạn muốn 6 tháng tới cuộc sống của bạn trông như thế nào?

Liệt kê hết tất cả những gì bạn mong muốn đạt được trong 6 tháng tới, càng rõ ràng càng tốt, hãy tưởng tượng đến cảm giác nếu bạn đạt được những thành tựu đó, cảm xúc lúc đó của bạn như thế nào. 

Lúc này, hãy để cho trí não của bạn bay bổng, tự do nghĩ đến khoảnh khắc bạn đạt được những điều bạn mong muốn. Và không để cho nỗi sợ, lo lắng, sự nghi ngờ lấn át. Vì nếu bạn để cho sự sợ hãi chiếm lấy tâm trí của bạn, bạn sẽ khó có thể vẽ ra được cuộc sống trong mơ đó. Nỗi sợ, sự nghi ngờ không có chỗ ở đây. 

Nỗi sợ, sự nghi ngờ, giới hạn về niềm tin, là một trong những lý do khiến chúng ta lùi bước và khiến cho chúng ta không đạt được những gì chúng ta mong muốn. 

Mình biết, những gì trước đây chúng ta làm ít được công nhận, chúng ta thường bị chê trách hơn là được công nhân. Chưa kể còn bị mọi người đem lên bàn cân so sánh, khiến cho chúng ta không biết đâu là điểm mạnh của mình là gì, trong đầu chúng ta chỉ toàn điểm yếu.

 Khi có một cơ hội đến với bạn, theo bản  năng chúng ta sẽ nghĩ đến những rào cản khiến chúng ta muốn từ bỏ, trong đầu chúng ta xuất hiện hàng loạt câu hỏi khiến chúng ta chùn bước, thay vì kiếm hướng ra, trong mắt chúng ta toàn ngõ cụt, chúng ta tìm đủ mọi lý do để thoái thác, từ chối cơ hội đó.  Chúng ta sợ sự phán xét của người khác, chúng ta sợ thất bại, chúng ta sợ làm không tốt bị mọi người cười chê. Ví dụ, nói về hành trình làm YouTube của mình, mình mất đến 3 năm để có thể bắt đầu hành trình trở thành youtuber. Cách đây 3 năm trước, mình đã có mong muốn trở thành một traveler, quay lại những hành trình đi du lịch của bản thân, nhưng mình lại từ bỏ sau clip đầu tiên khi mình nhận ra rằng mình không có thể nói được trước camera (điều mà mãi đến sau này mình mới biết, hầu như ai cũng gặp vấn đề này khi bắt đầu làm video). 

Nhưng kể từ khi mình quyết định làm YouTube lại một lần nữa, mình chỉ cần tốn 1 ngày để có thể có clip ngắn đầu tiên. đó là khi mình quyết định dẹp bỏ nỗi sợ qua một bên, mình tìm đủ mọi cách để mình có thể nói tự tin trước camera, mỗi ngày một chút. Từ việc đọc từng chữ trên maý đọc chữ, cho đến viết ra những ý chính để nói. Mình cảm thấy bản thân mình cải thiện mỗi ngày. Sự tiến bộ này đến trong vòng 3 tháng. Mặc dù, bây giờ mình vẫn chưa phải là chuyên gia trong việc nói trước camera nhưng mình cũng đã tự tin hơn, việc quay clip dài đối với mình không còn mất thời gian như trước nữa. 

Khi bạn thực sự nghĩ về mục tiêu của bạn, đưa hình ảnh của cuộc sống của tương lai vào chính cuộc sống hiện tại, đó chính là lúc bạn đang đầu tư năng lượng của bạn vào lối sống lý tượng bạn đang hướng đến, bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn cho mục tiêu đó mỗi ngày, có thể ban đầu là 15 phút, nhưng dần dần có thể lên tới 1 tiếng, 4 tiếng mỗi ngày. 

Có một khái niệm mình mới biết gần đây, đó là : Conceptual survival, bình thường khi chúng ta gặp thử thách, phản ứng đầu tiên của chúng ta đó là sử dụng những gì chúng ta đã biết, đã sử dụng để đối phó với thử thách đó. Nhưng với Conceptual survival lại khuyến khích chúng ta liên tục học hỏi những điều mới, kinh nghiệm mới nhằm mục đích phục vụ nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống.

Thay đổi lăng kính của tương lai để nhìn về hiện tại. Nếu bạn sử dụng lăng kính của tương lai, của 6 tháng tiếp Theo, ở thời điểm bạn đạt được mục tiêu của bạn để nhìn về hiện tại, bạn sẽ thấy một bức tranh hoàn toàn khác. Bạn sẽ không còn thấy ngõ cụt ngăn cản bạn đạt được mục tiêu nữa, bạn cũng sẽ không còn trì hoãn công việc, bạn cũng sẽ ngưng dành hàng giờ chỉ để xem clip nhảm trên tiktok. Thay vào đó, bạn dành thời gian để đọc thêm tài liệu, luyện tập, nấu nướng để đạt được sức khoẻ như mong muốn, những mcuj tiêu bạn đề ra. Chúng ta sử dụng những kiến thức mới chúng ta vừa mới học được để xử lý mọi tình huống xảy ra trong hiện tại, nhằm mục đích đạt được kết quả trong tương lai. Đó chính là ý nghĩa của Conceptual survival.

Reset lại thói quen sống

Có một điều hiển nhiên bạn cần phải biết đó là chúng ta không thể đạt được cuộc sống trong mơ nếu chúng ta vẫn giữ thói quen cũ. Bạn muốn cuộc sống của bạn thay đổi, bạn cần phải thay đổi, bạn cân phải bước ra vùng an toàn ảo đó. Chỉ có như vậy bạn mới cho phép mình khám phá những điều hay, những điều mới mẻ trong cuộc sống. 

Xây dựng thói quen tốt, loại bỏ thói quen xấu là điều bạn cần phải làm ở bước này. Tập trung làm những việc quan trọng, đòi hỏi sự sáng tạo, tập trung vào buổi sáng, sử dụng buổi chiều để đọc thêm tài liệu, học thêm một kỹ năng nào đó mới. Làm rỗng tâm trí vào buổi tối bằng việc thiền, lên kế hoạch vào ngày mai. 

Để có được sự thay đổi như bạn mong muốn, bạn cần phải dành thời gian để thực hiện những bước giúp bạn đạt được mục tiêu cao nhất. Không có một phương pháp nào phù hợp với tất cả mọi người. Do đó, bạn cần phải dành thời gian cho việc thử nghiệm, việc đập đi xây lại từ đầu cho là việc rất hiển nhiên, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bỏ cuộc, bạn không hề mất tất cả cho những lần đập đi đó, bạn có những kinh nghiệm, bài học giúp bạn có thể né tránh tốt trong những hành trình tiếp theo. Do đó, bạn không cần phải lo ngại nếu những phương pháp của bạn không đúng. Ngoài ra, thử nghiệm chính là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi, bạn muốn gì.

Ở trong khoá nutrition coach của mình, một trong những điều mình nhấn mạnh khi mọi người tham gia khoá học này đó là chăm sóc sức khoẻ là một hành trình dài. Mình không có bất cứ một loại thuốc nào có thể giúp mọi người có thể giảm được cân, khoẻ mạnh trong vòng 1-2 ngày. Mình cũng không có phương pháp nào cố định cho tất cả mọi người. Tuỳ vào từng đối tượng khách hàng, mình sẽ thiết kế lên một phương pháp khác nhau. Dĩ nhiên, mình và bạn đó cũng cần dành thời gian để thử nghiệm và đưa ra kết luận đâu là phương pháp giảm cân tốt nhất. 

Còn nếu bạn nói rằng, tôi không có thời gian cho những việc đó, cuộc sống của tôi thực sự rất bận. Vậy cũng không sao, mình không bắt bạn phải dành 4 tiếng một ngày để làm những việc đó, vì bạn còn rất nhiều thứ bận tâm. Nhưng nếu bạn chia nhỏ những công việc đó xuống thì chắc là sẽ dễ thực hiện hơn, đúng không. Thay vì dành 30 phút mỗi ngày để thiền, bạn có thể dành 5 phút. Thay vì dành 1 tiếng để đọc sách, bạn có thể dành 10-15 phút. Khi bạn đã thực sự kiếm được những gì bạn mong muốn có được, vậy thì đã đến lúc bạn dành cho nó nhiều thời gian hơn.

Bạn nên nhớ rằng, cuộc sống của bạn thay đổi ngay từ khi bạn hành động, bạn không cần phải chờ đợi đến đúng thừoi điểm, thời điểm của bạn chính là bây giờ. Nếu bạn không bắt đầu từ hôm nay, câu chuyện của 6 tháng sau cũng không bao giờ xảy ra. Và thay vì đợi đến cuối chặng đường mới bắt đầu tận hưởng hành trình, hãy tận hưởng ngay từ khoảnh khắc bạn bắt đầu. Đó chính là liều thuốc giúp bạn giữ vững phong độ, năng lượng để đi xuyên suốt cuộc hành trình. 

Deep work 

Deep work, tạm dịch là làm việc sâu Deep work là những công việc được thực hiện trong trạng thái không bị sao nhãng, tập trung tuyệt đối. Lúc này tư duy của con người vận động ở hiệu suất tối đa, luồng suy nghĩ trở nên mạch lạc và những vấn đề khó trở thành một câu đố, hơn là một thử thách đáng sợ.

trái ngược với deep work là shallow work, hay còn gọi là làm việc nông. Shallow work là những tác vụ mang tính lặp lại và không cần “vận trí” nhiều như kiểm tra email, các ứng dụng nhắn tin, mạng xã hội… Dù vẫn cần thiết để duy trì công việc hàng ngày, những tác vụ này lại không hề tốt cho khả năng tập trung cao độ của chúng ta.

Vì sao chúng ta nên áp dụng deep work?

Khi chúng ta sống trong thời đại có hàng ngàn thứ khiến chúng ta sao nhãng, thì việc tập trung hoàn toàn 100% vào công việc là con át chủ bài giúp chúng ta đạt được mục tiêu và thành công. Khi xung quanh bạn không còn những thứ khiến bạn bị xao nhãng, đây là lúc chúng ta tạo ra những luồng suy nghĩ chất lượng nhất, trạng thái tập trung cực độ này cũng mang đến cảm giác hưng phấn nhất, bạn không sợ khi nhìn thấy những thử thách mà bạn lại cảm thấy phấn khích khi đối mặt với nó. 

Làm thế nào để thực hành deep work hiệu quả? Deep work là một kỹ năng, đòi hỏi bạn cần phải dành thời gian cho nó. Tương tự như poromodo, mỗi lần bắt đầu thực hành deep work, bạn dành thời gian khoảng 20 phút để tập trung làm việc, nếu 20 phút này bạn bị phân tâm bởi bất cứ điều gì, bạn cần phải thực hành lại. Khi đạt được cột mốc 20 phút, bạn có thể nâng nó lên thành 30 phút, 40 phút cho đến 1 tiếng, 2 tiếng. Điều quan trọng hơn hết, đó chính là cài đặt khoảng thời gian cố định trong ngày để thực hành deep work. Bạn có thể set up nó giống như là một buổi họp bạn không thể bỏ lỡ và không ai được quyền làm phiền bạn khi bạn đang tham dự buổi họp này. Đây chính là cách giúp cho bộ não có thể đi vào chế độ tự động, và dễ dàng đi vào trạng thái tập trung hơn khi bước vào thời gian này. 

Priority ladder 

 Priority ladder: sắp xếp công việc Theo thứ tự ưu tiên dựa trên mức độ cần tập trung và mức độ có thể bị xao nhãng.

  • Mức độ quan trọng cao (Priority One): Đây là nơi bạn tập trung vào công việc quan trọng nhất, như bắt đầu một thương hiệu trên mạng xã hội hoặc học cách viết, đây là nơi bạn xây dựng nền tảng cho cuộc sống lý tưởng của bạn. Bạn cần dành thời gian cho công việc ưu tiên này trước hết. Ví dụ, đối với mình, trong khoảng thời gian này, mình muốn tập trung ưu tiên vào xây dựng YouTube và bật kiếm tiền. Do vậy, công việc mình ưu tiên hàng đầu đó là tìm hiểu Youtube, tìm kiếm nội dung, lên nội dung, quay, edit…
  • Mức độ quan trọng vừa (Priority Two): Tại đây, bạn tập trung vào công việc có mức độ quan trọng trung bình, thường là những nhiệm vụ đòi hỏi sự sáng tạo như viết nội dung hay tương tác trên mạng xã hội. Công việc ở đây không cần phải hoàn thành ngay lập tức, nhưng vẫn quan trọng cho mục tiêu của bạn. Mình sẽ sử dụng thời gian này để duy trì công việc xây dựng kênh Youtube của mình, làm cách nào để nó có thể đến với nhiều người nhất có thể. 
  • Mức độ quan trọng thấp (Priority Three): Ở đây, bạn tiếp tục với các công việc sáng tạo hoặc quan trọng mà bạn không muốn giao cho người khác. Đây cũng là nơi bạn duy trì tiến độ công việc và tiếp tục xây dựng mô hình công việc của bạn. 
  • Maintenance (Priority Four): Mức độ quan trọng thấp nhất, nơi bạn xử lý các công việc bảo trì và giao tiếp, chẳng hạn như kiểm tra email và trả lời tin nhắn. Đây là nơi bạn dành thời gian để tương tác với người khác. Mục đích của việc để nhiệm vụ này vào bậc thang cuối là vì ngay cả một tin nhắn có thể phá hỏng buổi deep work của bạn. sự tập trung tuyệt đối có thể cho phép bạn hoàn thành công viêcj 8 tiếng trong vòng 2 tiếng.

Cuối cùng, đừng quên tải file no plan B journal về để lên kế hoạch thay đổi bản thân trong 6 tháng tới nhé, mình rất háo hức để nghe các bạn chia sẻ về hành trình thay đổi của bản thân đấy.