Minitab Crack

Bạn đã từng nghe mọi người nói về tình trạng đau đầu khi cai nghiện cà phê chưa? Mình đã từng nghe bạn bè than vãn về chứng đau đầu này nếu ngày hôm đó không kịp uống cà phê. Đây cũng là một trong những lý do khiến họ trở nên phụ thuộc vào cà phê vì họ không chắc triệu chứng này sẽ hết khi họ ngừng hẳn và cũng là lý do khiến nhiều người không dám uống cà phê vì họ sợ chứng đau đầu này hành hạ họ. Một số trường hợp khác, người ta sử dụng cà phê hoặc các chất có chứa caffeine như liều thuốc giúp họ xoa dịu chứng đau nửa đầu.

Vậy rốt cuộc, chuyện này là thế nào, caffeine và chứng đau đầu của bạn có gì liên quan và nó ảnh hưởng như thế nào đến việc tiêu thụ cà phê của bạn? Bài viết này mình sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Triệu chứng đau đầu khi cai nghiện cà phê là vấn đề của đa số mọi người

Triệu chứng đau đầu khi cai nghiện cà phê có thể xảy ra khi não của bạn làm quen với một lượng cafein được hấp thụ vào mỗi ngày. Để làm rõ vấn đề này, chúng ta quay lại với vai trò của caffeine.

Cafein có tác dụng giúp bạn tỉnh táo bằng cách tác dụng lên một chất hóa học gọi là adenosine. Adenosine tích tụ trong não của bạn khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Caffeine giúp bạn tỉnh táo bằng cách liên kết với thụ thể adenosine ngăn chặn não hấp thụ adenosine.

Tuy nhiên, nếu thường xuyên tiêu thụ các loại đồ uống chứa caffeine, cơ thể sẽ tiếp tục sản sinh thêm adenosine. Điều này có nghĩa là bạn cần phải hấp thụ nhiều caffeine hơn để ngăn chặn tác động của adenosine. Vô hình chung, bạn trở nên phụ thuộc vào caffeine và khó có thể dứt ra được.

Cai nghiện cà phê hoặc cai nghiện caffeine trở nên phổ biến khi nhiều người không muốn phụ thuộc vào caffeine. Một trong những triệu chứng cai nghiện cà phê thường gặp nhất đó là đau đầu. Cho dù bạn chỉ uống một cốc cà phê mỗi ngày thì bạn vẫn có thể gặp điều này xảy ra khi cai nghiện cà phê. Nói tóm lại, bạn uống cà phê càng nhiều, càng khó từ bỏ cà phê. (Theo Mayo Clinic, 400 miligam caffeine mỗi ngày là lượng an toàn tối đa cho hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh, tương đương với 4 cốc cà phê). May mắn thay, đối với hầu hết mọi người, triệu chứng cai nghiện cà phê thường biến mất sau một tuần cắt giảm caffeine.

trieu chung dau dau khi cai nghien ca phe

Không chắc rằng cơn đau đầu khi cai nghiện cà phê là chứng đau nửa đầu bạn từng mắc phải

Theo các nhà khoa học, bác sĩ về thần kinh học cho rằng sinh lý bệnh chứng đau nửa đầu rất phức tạp và vẫn chưa được hiểu rõ nhưng theo National Institute of Neurological Disorders and Stroke (NINDS) cho rằng, chỉ cần một lượng nhỏ caffeine đã có thể giúp bạn loại bỏ chứng đau nửa đầu. Caffeine làm điều này bằng cách thu hẹp các mạch máu bị giãn góp phần gây ra chứng đau nửa đầu. Nhưng các bác sĩ vẫn cho rằng có nhiều nguyên nhân đằng sau nó hơn là sự co giãn của mạch máu.

Mặc dù caffeine có thể giúp điều trị chứng đau nửa đầu – đặc biệt là khi kết hợp với các loại thuốc khác, như thuốc giảm đau thông thường – nó vẫn chưa được coi là một loại thuốc phòng ngừa hiệu quả cho chứng đau nửa đầu. Nó chỉ hiệu quả đối với những người mắc chứng bệnh đau nửa đầu ở mức độ nhẹ, còn đối với mức độ nặng cần phải xem xét nhiều khía cạnh hơn và phải có lộ trình điều trị đặc biệt.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, cả việc uống caffeine và cai caffeine đều là những tác nhân tiềm ẩn gây ra chứng đau nửa đầu. Điều quan trọng là phải biết caffeine ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Mối quan hệ giữa caffeine và chứng đau nửa đầu rất phức tạp. Nếu bạn chưa bao giờ bị chứng đau nửa đầu và bắt đầu đau đầu khi cắt cà phê, thì đó có thể là cơn đau đầu do cai caffeine. Nhưng nếu cơn đau đó kéo dài hơn một tuần sau khi bạn đã bỏ hoàn toàn cà phê, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra.

Làm thế nào để từ bỏ sự phụ thuộc vào cà phê

Cách tốt nhất để từ bỏ sự phụ thuộc vào cà phê và tránh hiện tượng đau đầu khi cai nghiện cà phê là giảm lượng cà phê tiêu thụ mỗi ngày. Ví dụ, nếu mỗi ngày bạn uống 4 cốc cà phê, thì có thể giảm xuống còn 3 cốc, sau một tuần, bạn lại tiếp tục giảm xuống.

Bạn có thể chuyển sang những loại decaf, tức là trà và cà phê đã loại bỏ gần như hoàn toàn cafein hoặc trộn cà phê decaf với cà phê thông thường để pha loãng nồng độ cafein.

Ngoài ra, bạn nên ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên, uống nhiều nước, thay thế bằng các loại đồ ăn thức uống không có chứa caffeine khi bỏ cà phê.

Đau đầu khi cai caffeine không nghiêm trọng và hầu hết chứng đau đầu này đều biến mất sau một tuần, nên bạn đừng quá lo lắng nếu gặp phải trường hợp này.

Nguồn: How to Tell if Your ‘Caffeine Withdrawal Headaches’ Are Actually Migraines

What to know about caffeine withdrawal headaches